You are here:-, local, Works-เมื่อ Vespa x ไมยราพ ปล่อย MV ‘เลือดพ่อแรง’ ผลงาน Music Marketing สุดเก๋า! เพื่อต่อยอดแคมเปญ “The Long Project” [ADS]

เมื่อ Vespa x ไมยราพ ปล่อย MV ‘เลือดพ่อแรง’ ผลงาน Music Marketing สุดเก๋า! เพื่อต่อยอดแคมเปญ “The Long Project” [ADS]

“เวสป้า” รถสกู๊ตเตอร์ไอคอนชื่อดังของโลก ที่ หากได้ยินชื่อนี้ก็คงต้องนึกออกในทันที! ด้วยรูปทรงอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ที่ยังคงความ ‘คลาสสิก’ ทุกครั้งที่เราได้พบเจอ

วันนี้ Vespa ได้ปล่อยผลงานสุดเท่อีกเช่นเคย! ด้วยการร่วมมือกับแร็ปเปอร์หนุ่มไฟแรงอย่าง “ไมยราพ” ที่ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานบทเพลง ‘เลือดพ่อแรง’ พร้อมกับ Music Video สุดจี๊ดจ๊าด เพื่อถ่ายทอดแรงบันดาลใจให้วัยรุ่นไทยได้ค้นหาและรู้จักความเป็นตัวเองโดยเฉพาะ! แต่รายละเอียดของแคมเปญนี้จะเป็นอย่างไร ลองอ่านต่อด้านล่างได้เลย


สานต่อไอเดียแห่ง ‘ตัวตน’ จากหนัง ‘The Adj.’ โดย เต๋อ นวพล

ในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมา Vespa ได้มีการเปิดตัวแคมเปญสุดยิ่งใหญ่อย่าง “The Long Project ลองทำให้ลองเทอม…แล้วจะเจอตัวตน” ด้วยหนังสั้นแห่งแรงบันดาลใจ ‘The Adjective’ ซึ่งกำกับโดย เต๋อ นวพล >> https://vespa.co.th/ter/

รับชมผลงาน The Adj. – Vespa x เต๋อ นวพล

โดยในหนังเรื่อง The Adj. นี้เป็นการบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาว 5 คนที่มีความชอบและความต้องการที่แตกต่างกันออกไป แต่ทุกคนล้วนมีจุดยืนเดียวกันคือ การได้ค้นพบ ได้รู้จักตัวตน รู้ถึงความชอบ ความต้องการของตัวเองที่แท้จริงซึ่งไม่จำเป็นต้องเหมือนใครนั่นเอง


สู่แรงบันดาลใจแก่ ‘วัยรุ่น’ ผ่านการสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับ ”ไมยราพ”

จากหนังสั้น The Adj. ที่สะท้อนให้เห็นถึงคอนเซ็ปต์ ไอเดียแห่งความเป็นตัวของตัวเอง ที่แสดงถึงความเชื่อของแบรนด์เวสป้าแล้วนั้น คราวนี้ถึงเวลาที่เวสป้าจะต้องถ่ายทอดให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นผ่าน ‘วัยรุ่น’

โดยคนที่เวสป้าเลือกมาเป็นตัวแทนในการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนนี้ ก็คือ “ไมยราพ” แร็ปเปอร์สุดฮอตดีกรีผู้ชนะจากรายการ The Rapper ซีซั่น 2 ซึ่งสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดีเยี่ยม และเป็นคนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่นเช่นกัน

ในมุมมองของแอดเอง ถือว่าค่อนข้างชื่นชอบที่เวสป้าหาวิธีการใหม่ๆ ในการสื่อสารอย่างต่อเนื่อง อย่างก่อนหน้านี้ทำหนังสั้นไปแล้ว คราวนี้ลองใช้กลยุทธ์ Music Marketing กันบ้าง เพื่อรังสรรค์สื่อที่สามารถเป็นทั้งความบันเทิง และเป็นอีกเครื่องมือในการสื่อสารของแบรนด์อย่างลงตัวพอดี


แสดงให้เห็น…ความเหมือนที่แตกต่าง ตามสมัยของพ่อและลูก

โดยเนื้อหาของเพลง “เลือดพ่อแรง” นี้ แค่ชื่อก็บอกแล้ว ว่าต้องพูดถึงคุณพ่อของเขาอย่างแน่นอน ซึ่งสิ่งที่ไมยราพได้หยิบจับมาทำเพลงนี้ ก็คือการพูดถึงชีวิตจริงของเขา ที่เขามาถึงทุกวันนี้ได้ก็เพราะหลายๆ ที่เขาได้รับอิทธิพลมาจากพ่อของเขานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต และลิเก

แต่สิ่งเหล่านี้จึงทำให้เห็นว่า ถึงแม้ว่าไมยราพจะมีบางสิ่งที่ได้มาจากพ่อ แต่แน่นอนว่า ในความเหมือนนี้…ก็ยังมีสิ่งที่แตกต่าง ในความคล้ายนี้…ก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว ซึ่งสิ่งนี้ก็สามารถสะท้อนได้ว่า เราทุกคนจึงต้องหาตัวตนของตัวเองให้เจอเพื่อเป็นแรงผลักดันให้เราสำเร็จในสักวันนั่นเอง


เพื่อตอกย้ำจุดยืนของ ‘Vespa’…เวสป้า ก็ยังคือ “เวสป้า”

ทั้งหมดของแคมเปญภาคต่อจาก The Long Project ของเวสป้านี้ก็ถือว่าเป็นการตอกย้ำจุดยืนที่เวสป้าให้ความสำคัญมากๆ อย่างประโยคที่ว่า “เวสป้า คือ เวสป้า ตั้งแต่พ.ศ.2489” (Vespa is Vespa since 1946) ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เวสป้าก็ยังเป็นเหมือนที่เราเห็น


วิเคราะห์ในมุมมอง Ad Addict

ในมุมของ Ad Addict เอง รู้สึกว่า ‘เวสป้า’ เป็นแบรนด์ที่มีจุดยืนที่ชัดเจนมาก ในการคงความโดดเด่นและเอกลักษณ์ของตัวเองมากว่า 70 ปี แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ…ถึงแม้เวสป้าจะมีบางอย่างที่ไม่เปลี่ยน แต่เวสป้าก็หาวิธีการปรับตัวในการสื่อสารให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายในทุกยุคทุกสมัยได้จริงๆ

ดังนั้นหากใครได้รับชมผลงานจากแคมเปญนี้แล้ว ก็หวังว่าเพื่อนๆ ทุกคนคงจะได้รับแรงกระตุ้นบางอย่างเพื่อให้เราต้องค้นหาตัวตนให้เจอ ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องใช้เวลา แต่แอดเชื่อว่าทุกคนทำได้!

หากใครสนใจ และอยากติดตามผลงานสุดคูลต่อๆ ไปของเวสป้า สามารถติดตามได้ที่

แอดเชื่อว่าต้องมีงานเจ๋งๆ มาให้เรารับชมกันอีกชัวร์!

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment