You are here:---ถอด 5 กลยุทธ์ของ ‘อาสาพาไปหลง’ ที่ทำให้คนหลงรัก ในมุมมองของ Ad Addict

ถอด 5 กลยุทธ์ของ ‘อาสาพาไปหลง’ ที่ทำให้คนหลงรัก ในมุมมองของ Ad Addict

ถ้าให้นึกถึงเพจเกี่ยวกับเดินทางและท่องเที่ยวเพื่อนจะนึกถึงใครเป็นอันดับแรก ?

ในยุคที่ใครก็เป็น Influencer ได้นั้น ทำให้ความโดดเด่นและแตกต่างเป็นเรื่องสำคัญ หลายๆ คนที่จะเริ่มทำนั้นควรจะต้องหาเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเองให้เจอ ซึ่งในด้านเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะทุกคนอยากทำงานที่รู้สึกสนุก อยากกินอาหารอร่อยๆ อยากท่องเที่ยวที่สวยๆ ไปพร้อมกับการทำงาน จึงทำให้เพจรีวิว เพจท่องเที่ยวเกิดขึ้นมากมายเหลือเกิน

แต่จะมีอยู่เพจนึงที่โดดเด่นในสายตาของ Ad Addict ซะเหลือเกิน นั่นก็คือเพจรายการท่องเที่ยวคุณภาพอย่าง ‘อาสาพาไปหลง’ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมาก และถึงแม้จะมาทีหลังเพจอื่นๆ แต่ก็ครองหัวใจชาวเน็ตไปตั้งแต่เริ่มทำจนถึงตอนนี้เลยทีเดียว

วันนี้จึงจะขอถอด 5 กลยุทธ์ของ ‘อาสาพาไปหลง’ ที่ทำให้คนหลงรัก ในมุมมองของเราให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้มากมายขนาดนี้ลองไปดูกัน


1. เปิดด้วยหมัดฮุกในการดำเนินเรื่องตั้งแต่เริ่ม

ทุกครั้งที่เราเปิดชมรายการมักจะถูกดึงดูดด้วยความน่าสนใจตั้งแต่แรกเหมือนกับเราโดนหมัดฮุกเข้าไปที่หน้า จนสุดท้ายค่อยๆ พาเราชมจนจบแม้ว่ามันจะสั้นหรือยาวแค่ไหน ซึ่งอาจจะเปิดด้วยมุกตลกของคุณว่านไฉ เมโลดี้ดนตรีสุดติดหู หรือชื่อเรื่องของแต่ละคลิปที่ชวนกดเข้าไปดูเหลือเกิน เรียกว่าเป็นการสร้างความน่าตื่นเต้นตั้งแต่แรก เพื่อจะที่จะเจอความน่าสนใจที่มากกว่าในคลิปเต็มๆ


2. สร้างความแตกต่างด้วยการเล่าเรื่องแบบวิดีโอ

เล่าเรื่องทุกอย่างให้สนุกมากขึ้นด้วยวิดีโอ ซึ่งในช่วงแรกเราอาจจะได้เห็นเพจอื่นๆ ที่ทำมาก่อนเน้นการทำคอนเทนต์ด้วยรูปภาพหรือบทความเท่านั้น เมื่อเราลองเอารูปภาพจากหลายๆ เพจมาวางเรียงกัน เทียบแยกไม่ออกว่างานใครเป็นงานใครเหมือนกันไปซะหมด ดังนั้นวิดีโอเรียกว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะสามารถเล่าเรื่องการท่องเที่ยว การเดินทางได้น่าสนใจมากกว่ารูปภาพที่นิ่งๆ แน่นอน

3. ใช้ประสบการณ์ด้านดนตรีเล่าเรื่องด้วยเพลงที่แต่งขึ้นเอง

ประสบการณ์ด้านดนตรีมากมายของนักแต่งเพลงอย่างคุณว่านไฉ ไม่ว่าจะเป็นทั้งงานเพลงทั่วไป เพลงโฆษณาก็ผ่านมาหมด ทำไมเพลงประกอบวิดีโอของตัวเองจะทำไม่ได้ ซึ่งเพลง ‘เมาดิบ’ ในวิดีโอตัวแรกก็ทำให้อาสาพาไปหลงได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักมากขึ้นในโลกออนไลน์เพียงเวลาไม่กี่วัน นี่แหละเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้ฟังเพลง แปลกๆ สนุกๆ และติดหูในงานต่อๆ ไปอีกมากมาย เรียกว่าเป็นจุดเด่นมากๆ ของอาสาพาไปหลงจนถึงทุกวันนี้


4. แทรกมุกตลกด้วยการพากย์ที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน

การทำรายการท่องเที่ยวอาจจะมีได้หลายแบบ เช่น เรียบๆ ง่ายๆ รีวิวสบายๆ, สายความรู้ ให้ความรู้ตลอดคลิป หรือสายบันเทิง ดูไปขำไป ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ครีเอทความตลกออกมาให้แตกต่างจากที่อ่านด้วยการ ‘พากย์ทุกอย่างที่ขวางหน้า’ คน สัตว์ หรือสิ่งของ พี่แกสร้างความสนุกได้ทั้งหมด ซึ่งเรื่องมุกอาจจะไม่โดดเด่นเท่าไร แต่วิธีการนำเสนอมันยากที่จะเลียนแบบจริงๆ

5. จบเรื่องด้วยคอนเทนต์โดนๆ เพื่อสร้างการติดตามในคลิปใหม่ๆ

ถ้าเปิดมาดีขนาดนี้ จะจบไม่สวยได้อย่างไร? ในทุกๆ คลิปจะมีมุมมองเล็กๆ น้อยๆ ช่วยให้เราตกผลึกความคิดที่ได้จากการชมรายการเสมอ อาจมาในรูปแบบของความสนุกสนาน ข้อคิดดีๆ อะไรก็แล้วแต่ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลรวมกันแล้วมันทำให้เป็นผลงานที่ลงตัว พร้อมกับกระตุ้นให้เรานำความรู้สึกดีๆ นี้ส่งต่อให้คนอื่นผ่านการกดไลก์ กดแชร์อีกด้วย


เรียกว่าเป็นเพจคุณภาพเพจนึงในประเทศไทยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นด้านคอนเทนต์ โปรดักชัน สาระความรู้และความสนุก ล้วนรวมอยู่ใน ‘อาสาพาไปหลง’ แล้ว ซึ่งสุดท้ายแอดมองว่าใครที่เริ่มอยากทำอะไรเป็นของตัวเองบ้าง ก็เริ่มทำได้เลย แต่ต้องศึกษาสิ่งที่คนอื่นไปแล้วซะก่อน หาโอกาสที่จะแตกต่างในสังคมออนไลน์ได้และตั้งใจทำมันจริงๆ สุดท้ายต้องอย่าลืมเริ่มต้นทำจากสิ่งที่เรารักมากๆ เพราะเราต้องอยู่กับมันไปอีกนาน ยังไงแอดขอเป็นกำลังใจให้นะ

By |2019-08-18T23:25:18+00:00สิงหาคม 18th, 2019|Categories: Case study, Knowledges|Tags: , , , , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment