You are here:---ไม่ได้ลอก! รวม 6 แบรนด์ที่มีมากกว่า 1 ชื่อกับความลับที่ทุกคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

ไม่ได้ลอก! รวม 6 แบรนด์ที่มีมากกว่า 1 ชื่อกับความลับที่ทุกคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

ชื่อของแบรนด์เป็นสิ่งที่สร้างการจดจำให้เราได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะไปไหนชื่อแบรนด์ยังคงเป็นสิ่งที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับเราในการเลือกซื้อสินค้า ซึ่งอาจจะมีหลายๆ แบรนด์ใหญ่ถูกลอกเลียนแบบให้มีความคล้ายเพื่อสร้างความสับสนให้กับผู้บริโภค

เพื่อนๆ รู้ไหมว่าแบรนด์ที่เรารู้จักมันอาจไม่ได้มีชื่อเดียวนะ และไม่ใช่การลอกเลียนแบบด้วย เพราะสำหรับการทำการตลาดในบางประเทศแบรนด์อาจจะต้องปรับตัวด้วยกำแพงด้านภาษาหรือวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนกัน บางชื่ออาจเป็นชื่อที่ไม่เหมาะ ซึ่งอาจให้ความหมายด้านลบๆ ในบางประเทศได้เลยนะ ฉะนั้นจึงทำให้แบรนด์หนึ่งแบรนด์อาจจะมีหลายชื่อเลยก็ได้

วันนี้แอดจึงได้รวมแบรนด์ที่มีมากกว่า 1 ชื่อมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน จะมีสินค้าอะไรบ้างไปชมกันเลย

1. Burger King / Hungry Jack’s

>> แบรนด์ฟาสฟู้ดสุดกวนที่มีแคมเปญสนุกๆ ออกมาให้เราได้เห็นอยู่เสมอ ซึ่งเมื่อปี 70 ได้มีการเปิดสาขาที่ประเทศออสเตรเลีย แต่ชื่อ Burger King นั้น กลับถูกจดทะเบียนไปแล้วทำให้ต้องจำใจเปลี่ยนชื่อเป็น Hungry Jack’s ซึ่งทำให้มีเมนูที่ต่างกันเล็กน้อย แต่ยังคงมีเมนู Whopper สุดฮิตอยู่นะ


2. Carl’s Jr. / Hardee’s

>> แบรนด์เบอร์เกอร์สัญชาติอเมริกา ที่มีเมนูเอกลักษณ์อยู่ที่แฮมเบอร์เกอร์แบบที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อ ผัก และซอสสูตรต่างๆ เพียงคุณข้ามจากฝั่งตะวันตกมาฝั่งตะวันออกของประเทศอเมริกาชื่อแบรนด์ก็ได้เปลี่ยนไปแล้ว (Carl’s Jr. คือชื่อฝั่งตะวันตกและ Hardee’s คือชื่อฝั่งตะวันออก)


3. Hellman’s and Best Foods

>> คนไทยส่วนใหญ่จะรู้จักแยม หรือมายองเนสในชื่อ Best Food แต่ใครจะรู้ว่าชื่อของต้นกำเนิดนั้นก็คือ Hellman’s แต่ในปี 90 ทาง Postum Foods ได้ซื้อมาและให้ชื่อใหม่ว่า Best Food ทั้งคู่มีความอร่อยที่เหมือนกันเพียงแค่มีเทือกเขา Rocky แบ่งความอร่อยนี้ให้เป็นฝรั่งตะวันตกและตะวันออกเท่านั้นเอง (Best Food คือชื่อฝั่งตะวันตกและ Hellman’s คือชื่อฝั่งตะวันออก)


4. Lay’s / Walkers

>> มันฝรั่งทอดกรอบแบรนด์ระดังโลกอย่าง Lays ก็มีชื่ออื่นเช่นกัน เป็นชื่อที่อาจใช้กันทั่วโลกแต่ใน UK และ ไอร์แลนด์ได้ใช้ชื่อแบรนด์ว่า Walkers ซึ่ง Walkers เป็นชื่อแรกที่ใช้บน UK และถึงแม้จะมีการรีแบรนด์ให้เป็น Lays แล้ว แต่ทาง PepsiCo ยังคงเก็บชื่อนี้ไว้อยู่จนถึงปัจจุบัน


5. AXE / LYNX

>> AXE ถือกำเนิดขึ้นที่ฝรั่งเศส เมื่อเติบโตมากขึ้นจึงได้มีการขยายผลิตภัณฑ์ไปประเทศอื่น แต่สำหรับ UK, ไอร์แลนด์, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ไม่สามารถใช้ชื่อว่า AXE ได้ จึงวางขายสินค้าภายใต้ชื่อ LYNX แทน


6. Coke Light / Diet Coke

>> หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Coke ทั้ง 2 รสชาตินี้เป็นรสชาติเดียวกันเดียว แต่ต้องมี 2 ชื่อเพราะสำหรับบางประเทศคำว่า ‘Diet’ ไม่สามารถอธิบายอาหารจำพวกแคลอรี่ต่ำได้ ดังนั้นใช้คำว่า Light จึงสามารถอธิบายความหมายจริงๆ ได้ดีกว่า


ถ้าเราไม่รู้มาก่อนอาจทำให้เราไม่กล้าซื้อเพราะคิดว่าเป็นสินค้าลอกเลียนแบบได้เลยนะ เพราะเมื่อเราไปต่างประเทศอาจจะไม่ได้ศึกษาข้อมูลมากพอ เพราะบางแบรนด์ไม่ได้เปลี่ยนแค่ชื่อ แต่รวมไปถึงการปรับโลโก้ใหม่กันเลย ซึ่งแอดมองว่าชื่อที่ต่างกัน น่าจะให้ความรู้สึกที่ต่างออกไปด้วย เช่น ร้านอาหารเราอาจชอบรสชาิตภายใต้ชื่ออีกแบรนด์มากกว่า ทั้งๆ ที่รสชาติเดียว ทำให้เห็นได้ชัดเลยว่าแบรนด์มีผลมากต่อความรู้สึกของผู้ใช้

Source: 1 2

By |2019-09-06T00:17:30+00:00กันยายน 6th, 2019|Categories: Case study, Knowledges|Tags: , , , , , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment