You are here:-, local, Works-เจาะลึกความสำเร็จของแคมเปญ “Test Use” จาก Toyota C-HR แนวคิดการตลาดสุดกล้า…ที่ท้าให้ลูกค้าใช้รถได้ฟรีถึง 5 วัน! [ADS]

เจาะลึกความสำเร็จของแคมเปญ “Test Use” จาก Toyota C-HR แนวคิดการตลาดสุดกล้า…ที่ท้าให้ลูกค้าใช้รถได้ฟรีถึง 5 วัน! [ADS]

ถ้าหากเราจะซื้อรถสักคัน…แน่นอนว่าเราก็ต้องอยากทดลองขับรถรุ่นนั้นๆ ใช่ไหม? ซึ่งปกติแล้วแบรนด์รถต่างๆ ก็มักจะให้เราสามารถเข้าไปขับได้ที่ศูนย์บริการหรือโชว์รูมในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

แต่ในวันนี้ Toyota C-HR มาแปลกเว่อร์! ด้วยการปล่อยแคมเปญ Test Use โดยให้คนทดลองใช้รถฟรีถึง 5 วันอย่างที่ไม่เคยมีแบรนด์ไหนกล้าทำมาก่อน เพราะ Toyota ต้องการให้คนที่สนใจทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์และความรู้สึกจริงของการใช้งาน Toyota C-HR ดั่งสโลแกนของโฆษณา Toyota C-HR ที่ว่า “มากกว่าทุกอย่างที่เคยเชื่อ” นั่นเอง ลองมาดูรายละเอียดกัน!


(1) เริ่มจากความ ‘เข้าใจ’ ในลูกค้าจริงๆ

การจะซื้อรถยนต์สักคันหนึ่ง ด้วยความที่รถยนต์เป็นสินค้าประเภท High Involvement Product หรือสินค้าที่ต้องใช้ความพยายามในการซื้อสูง ซึ่งนานๆ ทีจะซื้อสักครั้ง เนื่องจากมีมูลค่ามาก จึงทำให้ต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ซึ่งกว่าจะตัดสินใจได้ก็ใช้เวลาค่อนข้างนานเช่นกัน

โดยปัจจัยที่คนเรามักจะมองหาเพื่อพิจารณาในการซื้อรถนั้น แน่นอนว่าคงต้องเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ทั้งเหตุผลและอารมณ์ไม่ว่าจะเป็นความเหมาะสมของการใช้งาน เช่น ในเมืองหรือต่างจังหวัด, ฟีเจอร์ ฟังก์ชั่นต่างๆ ของตัวรถเอง เช่น กินน้ำมันไหม มีเทคโนโลยีอะไรบ้าง, ดีไซน์ เหมาะสมกับความชอบเราไหม รวมทั้ง การบริการหลังการขายและอีกมากมาย

แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนเวลาซื้อรถแล้วต้องการก็คือ “การทดลองขับ” ซึ่ง Toyota C-HR ได้เห็นความต้องการที่สำคัญนี้ และหยิบจับมาสร้างสรรค์แคมเปญสุดแปลกใหม่อย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าด้วยความจริงใจของแบรนด์ที่มีอย่างแท้จริง


(2) สู่ ‘ความกล้า’ อันแปลกใหม่ อย่างที่ไม่เคยมีใครทำ

จากความเข้าใจความต้องการจริงของผู้บริโภคที่ Toyota C-HR มีนั้น Toyota จึงได้ต่อยอดในการจัดทำแคมเปญ “Test Use” ให้ทดลองใช้ C-HR ได้ฟรี 5 วันเต็ม! โดยเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคใครก็ตามที่สนใจทดลองขับรถ Toyota C-HR สามารถลงทะเบียนเพื่อจองสิทธิ์ผ่านระบบออนไลน์

โดยแคมเปญ Test Use สุดกล้าของ Toyota C-HR Phase II นี้ ได้มีการจัดทั้งหมด 3 รอบ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน จนถึงรอบล่าสุดที่เปิดรับสมัครไปในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งมียอดการลงทะเบียนจองสิทธิ์เต็มเร็วมากๆ ทำให้หลายๆ คนที่พลาดไปก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยว่าต่อไปจะมีแคมเปญนี้มาอีกไหม

ซึ่งในมุมมองของแอดเอง การที่ Toyota กล้าจัดแคมเปญให้ทดลองใช้ 5 วันแบบนี้ ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่สูงของ Toyota เหมือนกัน เพราะบางคนที่เข้าร่วมกิจกรรมอาจจะมีพฤติกรรมที่ไม่ได้ดูแลรักษารถเท่าไหร่นัก แต่ Toyota ก็ได้มีการออกแบบลักษณะแคมเปญออกมาได้อย่างรอบคอบ ทำให้เกิดการตอบรับที่ค่อนข้างดีสำหรับแคมเปญนี้จริงๆ จนได้ใจคนไปมากมาย


(3) กลายเป็น “กระแส” การบอกเล่าประสบการณ์ทั่วโซเชียล

กลยุทธ์หนึ่งที่ Toyota เลือกใช้ในการสร้างสรรค์แคมเปญนี้ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และค่อนข้างเหมาะสมกับโลกในยุคปัจจุบัน ก็คือการที่ Toyota สามารถเปลี่ยนผู้ที่สนใจและมาทดลองใช้ C-HR ให้กลายเป็นกระบอกเสียงหรือ Influencer ของแบรนด์ในการส่งต่อประสบการณ์และความรู้สึกจริงจากการทดลองใช้ 5 วันให้แก่เพื่อนๆ ในโลกโซเชียลมีเดียได้

ซึ่งคนที่ได้ทดลองใช้ส่วนใหญ่ ประทับใจในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ที่ดี ที่มาพร้อมฟีเจอร์อำนวยความสะดวกสบาย และอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม รวมทั้งเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ครบครัน.

ซึ่งวิธีการนี้ ค่อนข้างตอบโจทย์กับลักษณะทางจิตวิทยาและพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ที่เริ่มมีความเชื่อต่อโฆษณาและดาราน้อยลงเรื่อยๆ แต่กลับหันมาสนใจในรีวิวหรือคำวิพากษ์วิจารณ์ที่เป็นประสบการณ์จริงๆ ของคนใกล้ตัวมากขึ้นนั่นเอง

และความน่าสนใจที่แอดคิดว่า Toyota คิดมาค่อนข้างรอบคอบเช่นกัน คือการที่ Toyota ได้สร้างช่องทาง (Platform) อย่างเว็บไซต์ในการรวบรวม Feedback และการแบ่งปันประสบการณ์ของผู้ที่มาทดลองใช้ ทำให้หากใครสนใจและไม่ได้มีโอกาสไปลองใช้จริงก็ยังสามารถเข้าไปรับชมประสบการณ์ของคนอื่นๆ ได้อีกด้วย

โดยหากเราไปดู Feedback ของเพื่อนๆ ที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมแคมเปญในการทดลองใช้ Toyota C-HR แบบจัดเต็มนี้ สิ่งที่เพื่อนๆ ส่วนใหญ่ชอบกันจาก C-HR ได้แก่เรื่อง การขับขี่ที่ดีและสบาย ,ความประหยัดน้ำมัน, พื้นที่กว้างขวางทั้งในห้องโดยสารและฟีเจอร์เทคโนโลยีต่างๆ ภายในรถที่สะดวก ปลอดภัย และใช้งานได้ง่ายสุดๆ


(4) ปิดท้ายด้วยความสำเร็จที่สามารถ “เปลี่ยนความเชื่อ” ได้จริง

จากการที่ Toyota C-HR สร้างแคมเปญ Test Use 5 วันขึ้นมานี้ นอกจากกระแสตอบรับในโลกโซเชียลที่ดีงามแล้ว ในมุมมองธุรกิจ Toyota เองก็ถือว่าประสบความสำเร็จมากๆ เช่นกัน

โดยความสำเร็จในครั้งนี้ที่ Toyota ค่อนข้างภูมิใจ คือการที่แคมเปญนี้สามารถ “เปลี่ยนความเชื่อ” ของคนหลายๆ คนที่ไม่เคยสนใจรถยนต์ Toyota มาก่อน ได้หันมาสนใจและมาทดลองใช้จริง จนสุดท้ายหลายๆ คนก็กลายเป็นลูกค้าของ Toyota C-HR ไปในที่สุดอีกด้วย


วิเคราะห์สั้นๆ ในมุมมอง Ad Addict

ในมุมมองของแอดหลังจากที่ได้เห็นแคมเปญจาก Toyota C-HR ในครั้งนี้ รู้สึกว่านี่คือเคสนี้น่าสนใจในเรื่องของ “ความจริงใจ” จากแบรนด์ ที่นอกจากการทำสินค้าหรือบริการให้ดีแล้ว หากเพิ่มความจริงใจเข้าไปด้วยการนำเสนอสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคจริงๆ ก็ย่อมได้ใจของผู้บริโภคมากมาย และสุดท้ายคนเหล่านี้ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่สำคัญอีกด้วย

ซึ่งหากเรามาวิเคราะห์ดู แคมเปญนี้ค่อนข้างตอบโจทย์แนวคิดของแบรนด์ที่อยากจะสื่อสารออกไปว่า “This is new belief” คือการเป็นมากกว่าทุกอย่างที่เคยเชื่อจริงๆ ได้อย่างชัดเจน ทำให้ในมุมของแอดเอง อยากจะติดตามต่อไปเลยว่า ในอนาคต Toyota C-HR จะปล่อยแคมเปญอะไรเจ๋งที่สามารถเปลี่ยนแปลงความเชื่อมาได้อีกบ้าง! ต้องรอติดตามกันต่อไป


โปรโมชั่นพิเศษ!

สุดท้ายตอนนี้มีโปรโมชั่นพิเศษ! ดอกเบี้ย 0% นาน 4 ปี สำหรับรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน ฟรี! ประกันภัยชั้น 1 สำหรับรุ่น HYBRID ช่วงเวลา 1 – 30 ก.ย. 62 เท่านั้น! ติดตามรายละเอียด Toyota C-HR เพิ่มเติมได้ที่ FB: Toyota Motor Thailand นาจา

ผลงานโฆษณา Toyota C-HR อื่นๆอ่านบทวิเคราะห์ผลงานโฆษณา Across The Youniverse ได้ที่: https://adaddictth.com/2019/09/03/toyota-chr-shortfilm/

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment