You are here:-, Creative, Knowledges, Media-4 ข้อน่าสนใจจาก ‘Cannes แล้วไปไหน?’ ทำไม 2 ปีมานี้งานไทยถึงถูกพูดถึงในงาน Cannes Lions น้อยลง

4 ข้อน่าสนใจจาก ‘Cannes แล้วไปไหน?’ ทำไม 2 ปีมานี้งานไทยถึงถูกพูดถึงในงาน Cannes Lions น้อยลง

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมาทาง Ad Addict ที่มีโอกาสได้ร่วม “Thai Creativity in Cannes Lions” งานเฉลิมฉลองความสร้างสรรค์ครั้งยิ่งใหญ่ของคนไทยจาก a day magazine ที่จัดขึ้นที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เรียกเป็นงานที่รวบรวมผลงานสุดเจ๋งที่ได้รับรางวัลตลอด 20 ปีของ Cannes Lions ไว้ในหนังเรื่องเดียว ให้คนที่เข้ามาร่วมงานได้ชมกันอย่างจุใจถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง

ไม่เพียงแค่นั้นยังมีช่วงเวลาของการเสวนาในหัวข้อเรื่อง ‘Cannes แล้วไปไหน?’ จากผู้ที่มีประสบการณ์ในวงการโฆษณาจากในเมืองไทยหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น ภาณุ อิงคะวัต นักสร้างสรรค์งานโฆษณาระดับตำนาน และที่ปรึกษาแบรนด์ Greyhound, พินิต ฉันทประทีป อดีตครีเอทีฟที่ผันตัวมาเป็น VP Global Branding ดูแลแบรนด์ Double A ที่มี 130 ประเทศทั่วโลก, วิศิษฎ์ ล้ำศิริเจริญโชค ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายสร้างสรรค์จาก Ogilvy Group Thailand, สหรัฐ สวัสดิ์อธิคม ผู้บริหารจากดิจิทัลเอเจนซี CJ WORX Bangkok และ สุรชัย พุฒิกุลางกูร แห่ง Illusion และนายกสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอกคนล่าสุด

และจากที่ได้ฟังการเสวนาครั้งนี้แอดได้จับประเด็ดสำคัญเกี่ยวกับทิศทางของวงการโฆษณาไทยมาให้เพื่อนๆ ให้เข้าใจกัน ทำไม 2 ปีมานี้งานไทยถึงถูกพูดถึงในงาน Cannes Lions น้อยลง? จะมีเหตุผลใดที่น่าสนใจบ้างลองไปอ่านพร้อมกันได้เลย

1. สิ่งที่เรียกว่าไอเดีย ค่อยๆ หายไป

>> โดยทั่วไปแล้วเราจะได้เห็นผลงานดีๆ เทคนิคเจ๋งๆ จากคนไทยเสมอ แต่ทุกคนอาจจะลืมว่าความสำคัญของการทำงานนั้นอยู่ที่ ‘ไอเดีย’ เรามักใช้เทคนิคมากมายเพื่อให้งานออกมาสวยงาม กราฟิกดี แต่กลับลดความสำคัญของไอเดียให้น้อยลง จึงไม่ประสบความสำเร็จในงาน Cannes Lions ได้เท่าปีก่อนๆ

2. ขาดความสดใหม่ทางไอเดีย

>> ในตลาดของผู้บริโภคเมืองไทยนั้นชื่นชอบผลงานที่เข้าถึงเขาได้มากที่สุด ทำให้คนทำโฆษณามักจะทำงานในรูปแบบเดิมๆ ที่คนชอบมาเสิร์ฟในตลาดจนอาจจะหลงลืมมองหาสิ่งใหม่ๆ เข้ามา แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะหาไอเดียใหม่ๆ จากไหนก็แนะนำให้ดูผลงานจาก Cannes Lions ได้เลย

3. งานดีแต่ไม่ตอบโจทย์เทรนด์โลก

>> งานที่ตลกหรือดราม่าเรียกน้ำตานั้นเรียกว่าเป็นจุดเด่นของผลงานคนไทย ซึ่งไม่ใช่ว่าไม่ดีแต่อาจจะไม่ตอบโจทย์สิ่งที่เป็นประเด็นสำคัญของโลก เห็นได้ชัดว่างานที่ได้รางวัลนั้นไม่เพียงจะส่งผลต่อการขายแล้วแต่ยังส่งผลต่อประเด็นใหญ่ๆ ในสังคมอีกด้วย

4. ไม่ใช่ว่าใครก็ทำโฆษณาได้

>> สำหรับปัจจุบันนี้การทำโฆษณาค่อนข้างจะเปลี่ยนไปมาก เรียกว่าใครๆ ก็สามารถทำคอนเทนต์ ทำโฆษณาได้ด้วยตัวเอง ซึ่งทำให้แบรนด์ต่างๆ อาจจะให้คุณค่ากับความคิดด้านครีเอทีฟน้อยลง หันไปจ้าง Production House ให้ทำงานออกมา โดยขาดการวางแผนด้านไอเดียที่เหมาะสม จึงส่งผลให้งานนั้นอาจจะมีประสิทธิภาพแค่กลุ่มเล็กๆ แต่ไม่ Impact ในวงกว้างและไม่สามารถทำให้คว้ารางวัลได้ในที่สุด

เรียกว่าการคว้ารางวัลสำหรับครีเอทีฟไทยแล้วนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี เป็นสิ่งที่เติมไฟให้กับตัวเองในการทำงานและสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับคนอื่นๆ ในวงการ แต่สุดท้ายแล้วสำหรับการทำโฆษณาคือ ควรให้ความสำคัญกับไอเดียมากที่สุด ตั้งใจทำงานให้มีประสิทธิภาพและสื่อสารให้ตรงจุดกับสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ ไม่ใช่ทำงานเพื่อมุ่งตรงไปที่รางวัลจนมองข้าม แอดเชื่อว่าถ้างานเราดีมากจริงๆ สุดท้ายแล้วรางวัลก็จะเข้ามาหาเราเอง 🙂

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment