You are here:-, Creative, Knowledges, Media-คนทำเพจต้องรู้!! อัปเดต 7 รูปแบบคอนเทนต์ที่ Facebook ให้ความ สำคัญในการแสดงผลหน้า Feed

คนทำเพจต้องรู้!! อัปเดต 7 รูปแบบคอนเทนต์ที่ Facebook ให้ความ สำคัญในการแสดงผลหน้า Feed

เมื่อวานนี้ Ad Addict ได้มีโอกาสไปร่วมงาน “Pinpung x You 2019” ซึ่งเป็นงาน Influencer Meeting สุดพิเศษจาก Influencer Marketing Agency เจ้าดังในไทยอย่าง Pinpung “พินปังก์โดยภายในงานมีกิจกรรมและความรู้ให้เหล่า Influencer, Blogger, Agency และแบรนด์ต่างๆ มากมาย


โดยมี Session หนึ่งในงานที่ทางพินปังก์ได้เรียนเชิญคุณแนตตี้ กัญญาณัฐ ปิติเจริญ Client Solution Manager จาก Facebook ประเทศไทย มาอัปเดตเรื่องราวน่าสนใจที่จะเป็นประโยชน์ต่อเหล่าผู้ทำคอนเทนต์คนสำคัญอย่าง Influencer กันซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนสงสัยคือ

คำถาม: เราควรทำคอนเทนต์แบบไหน ถึงจะถูกใจ Algorithm ของ Facebook กันแน่?

ซึ่งคำตอบที่ทาง Facebook บอกก็คือ!

คำตอบ: คอนเทนต์ที่สร้างปฎิสัมพันธ์อย่างมีความหมายหรือ Meaningful social interactions นั่นเอง


แต่หลายคนอาจจะงงว่า MSI ที่ Facebook บอกข้างต้นนั้นคือคอนเทนต์แบบไหน ดังนั้นวันนี้ Ad Addict เลยขออัปเดต 7 รูปแบบคอนเทนต์ที่ FB ให้ความสำคัญในการแสดงผลหน้า Feed กันดังนี้เลยจ้า

(1) คอนเทนต์ที่มีการพูดคุยกัน (Interaction)

FB จะดูว่าคอนเทนต์ไหนมีการคอมเมนต์พูดคุยกันเยอะ มีการพูดโต้ตอบกับเจ้าของเพจ ก็จะถือว่าคอนเทนต์เหล่านั้นมีคุณภาพ ดังนั้น FB ย้ำเลยว่าใครทำเพจอยู่เข้าไปตอบลูกเพจเวลาเข้ามาเมนต์บ่อยๆ กันด้วย!


(2) คอนเทนต์จาก Groups

อย่างที่หลายคนได้ติดตามข่าวกันว่าตอนนี้ FB กำลังจะดัน Groups ให้มีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้น ดังนั้นตอนนี้หากเพจไหนสร้าง Groups แล้ว ลงคอนเทนต์ในกรุ๊ป คอนเทนต์เหล่านั้นจะแสดงผลค่อนข้างดีเลยทีเดียว


(3) คอนเทนต์รูปแบบ Live

ไลฟ์ เป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่สามารถสร้าง Engagement ได้ค่อนข้างสูงสำหรับคนไทย ซึ่งจากสถิติจะเห็นว่าสูงกว่าโพสต์ปกติกว่า 10 เท่าเลยทีเดียว! ดังนั้นลองทำไลฟ์กันบ้างก็ได้ และตอนนี้มีฟีเจอร์ใหม่คือ Live With ด้วย ซึ่งเป็นโอกาสให้เราไลฟ์พร้อมกันกับคนอื่นได้


(4) คอนเทนต์รูปแบบ Premieres

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ชอบไลฟ์สดๆ ก็สามารถตั้งค่าแจ้งแฟนๆ ทุกคนได้ว่าเราจะมีการปล่อยคลิปวิดีโอพรีเมีย ณ วันเวลาไหน ซึ่งคอนเทนต์ในรูปแบบนี้คอนนี้ FB ก็พยายามผลักดันให้คนทำกันมากขึ้นเช่นกัน


(5) วิดีโอใน Watch และ Watch Party

สำหรับวิดีโอยาวๆ (มากกว่า 3 นาที) FB มีการสร้างที่อยู่ให้ชัดเจนแล้ว ซึ่งก็คือ Watch Tab ซึ่งหากใครที่ต้องการเข้าไปดูวิดีโออย่างจริงจัง ยาวๆ รับรองว่าตอบโจทย์มากๆ โดยตอนนี้ก็มีฟีเจอร์ล่าสุดให้เราดูวิดีโอพร้อมกับเพื่อนอย่าง Watch Party ได้อีกด้วย


(6) Live & Video Polls

อีกหนึ่งในฟีเจอร์ล่าสุดจาก FB กับการที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมที่รับชมไลฟ์หรือวิดีโออยู่สามารถกดโหวต Poll ต่างๆ ที่เราตั้งสอบถามไว้ โดยสามารถตั้งตัวเลือกได้มากสุด 6 คำตอบ ซึ่งสิ่งนี้ก็จะช่วยสร้าง interaction ใหม่ๆ จากผู้บริโภคและ  content provider ได้


(7) Top Fans ของแต่ละ Page

ตอนนี้หลายๆ เพจอาจจะเริ่มเห็นฟีเจอร์ Top Fans ที่จะแสดงถึงกลุ่มคนที่ติดตามเพจเราและเกิดการมีส่วนร่วมเป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้เจ้าของเพจสามารถสื่อสารคอนเทนต์บางคอนเทนต์ให้เฉพาะ Top Fans เห็นได้ด้วยเช่นกัน 

ปล. Top Fans เป็นฟีเจอร์สำหรับ Video Page เท่านั้น แต่ตอนนี้อาจจะมีบางเพจที่ได้รับการทดสอบมา ซึ่งใครไม่มีก็ถือว่าเป็นผู้โชคร้ายไป…Ad Addict นี่แหละผู้โชคร้าย 555


และนี่คือทั้งหมดของ 7 รูปแบบคอนเทนต์ที่ Facebook ให้ความสำคัญในการแสดงผลหน้า Feed ที่อยากให้คนทำเพจไม่ว่าจะเป็น Influencer หรือ Brand หันมาให้ความสำคัญกันมากยิ่งขึ้น 

ฝากเพื่อนๆ ทุกท่านลองไปลองคิดดูนะครับว่าจะสามารถพัฒนาคอนเทนต์รูปแบบใหม่ๆ เหล่านี้อันไหนได้บ้าง เผื่อ organic reach ที่เราตามหาจะกลับมาให้เราได้ชื่นใจมากยิ่งขึ้น!

By |2019-06-01T13:38:03+00:00มิถุนายน 1st, 2019|Categories: Content, Creative, Knowledges, Media|Tags: , , , , , , , , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment