You are here:-, Creative, Knowledges-5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงเวลาเลือก Fonts ในการทำ Presentation ที่แทบทุกสายงานควรรู้!

5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงเวลาเลือก Fonts ในการทำ Presentation ที่แทบทุกสายงานควรรู้!

เชื่อว่าสำหรับคนทำงานแทบจะทุกสาย การต้องทำ Slideหรือทำ Presentation เป็นเรื่องปกติมากๆ และคุ้นชินกันแบบสุดๆ แต่ในการจะทำ Presentation ให้ออกมาดีตรงเป้าหมายสื่อสารชัดเจนก็มีปัจจัยมากมายที่ต้องคำนึงถึง รวมไปถึงเรื่อง Fonts ก็เช่นกัน

เพราะถ้าเลือกมาแล้วอ่านไม่ออก หรือดูไม่โอเค ก็จะทำให้ Prsentation รวมไปถึงการ Present งานเขาเราดูไม่ดีได้เลย วันนี้ Ad Addict เลยเอา 5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงเวลาเลือก Fonts ในการทำ Presentation จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่า


1. ขนาดของ Fonts

โดยทั่วไปยิ่งขนาดใหญ่ก็ยิ่งดี ลองคิดว่าถ้าห้องที่เราจะ Present เป็นห้องประชุมยาว คนที่น้องอยู่ท้ายห้องก็ควรจะต้องมองเห็นข้อความที่อยู่ใน Presentation ได้อย่างชัดเจนเพื่อให้เขาจำข้อความหรือจำเรื่องที่เรานำเสนอได้

 


2. สีของ Fonts

เพราะสีแต่ละสีก็สื่อความหมายไม่เหมือนกัน ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน ดังนั้นเวลาเราเลือกสีของ Fonts ก็ควรที่จะเลือกสีให้เหมาะสมกับเรื่องที่เรานำเสนอด้วยเช่นกัน

 


3. ความอ่านง่าย

ความอ่านง่ายในทีนี้ไม่ใช่แค่รูปแบบของ Fonts ที่ตัวหนังสืออ่านง่ายอย่างเดียวเท่านั้น รวมไปถึงการวาง Font และสีของ Fonts บนพื้นหลังแบบต่างๆ เช่น ถ้าพื้นหลังสีอ่านเราก็ควรใช้เลือกสี Fonts ให้เข้ม จะได้อ่านง่าย เป็นต้น

 

 


4. ไม่ควรใช้หลายแบบเกินไป

เพราะจะทำให้แย่งความสนใจจากผู้พูดและการใช้ Fonts ที่มากเกินไปก็อาจทำให้ดูขัดกัน แนะนำว่าไม่ควรเกิน 3 แบบ อาจจะเลือกเป็น Fonts เดียวกันหมดแล้วเลือก Style ที่ต่างกันก็ได้ เช่น หัวข้อใหญ่ เป็น Bold ตัวหนาหน่อย, หัวข้อรองเป็น Medium ที่บางลงมาหน่อย ส่วนเนื้อหาเป็น Regular หรือแบบปกติธรรมดา เป็นต้น

 

 


5. ผู้อ่าน

เพราะผู้อ่านหรือคนที่ดูเรานำเสนอแต่ละกลุ่มก็จะมีบุคคลิกลักษณะที่แตกต่างกัน ฉะนั้นเวลาเลือก Fonts ควรจะดูผู้อ่านหรือคนที่ดูเรานำเสนอว่าเป็นใคร เช่น ถ้านำเสนองานเพื่อของบจากฝ่ายการเงินและผู้บริหาร ก็ควรจะเลือก Fonts ที่ดูน่าเชื่อถือ เพื่อให้ตัวเราในฐานะคนนำเสนอดูน่าเชื่อถือในการของบไปใช้ เป็นต้น

 


เป็นยังไงกันบ้างคะ 5 สิ่งที่นำมาฝาก แอดมองว่าจริงๆ นำไปใช้ได้มากกว่าแค่เรื่องการทำ Presentation สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับอีกหลายอย่างเลย ใครที่ชอบ Content แบบนี้อย่ากด Like เพจ Ad Addict เอาไว้น้า เดี๋ยวมีมาฝากกันอีกแน่นอน

By |2019-08-08T09:59:29+00:00สิงหาคม 8th, 2019|Categories: Content, Creative, Knowledges|Tags: , , |0 Comments

About the Author:

Patsawan Simaaree
Patsawan Sima-aree I Content Creator of Ad Addict เรียนจบกราฟิกดีไซน์ มาเป็น Content Creator ด้านการตลาดและโฆษณา เพราะความชื่นชอบล้วนๆ และเชื่อว่าการได้ถ่ายทอดเรื่องราวไม่ว่าจะผ่านการเขียนหรืองานศิลปะนั้นคือความสุขของเราในฐานะ Creator

Leave A Comment