You are here:-, local, Works-สุดเจ๋ง! จากเบอร์เกอร์สู่การสร้างไอดอล KATSU89! เมื่อ McDonald’s จับมือกับ SWEAT16 โปรโมทแคมเปญรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน! [ADS]

สุดเจ๋ง! จากเบอร์เกอร์สู่การสร้างไอดอล KATSU89! เมื่อ McDonald’s จับมือกับ SWEAT16 โปรโมทแคมเปญรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน! [ADS]

ทุกวันนี้เราเห็นการร่วมมือกันระหว่างแบรนด์กับแบรนด์ หรือแบรนด์กับคนดังหรือ Influencerมากมายในการโปรโมทสินค้าเพื่อสร้างความแปลกใหม่และความน่าสนใจ ในการสื่อสารและเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น

วันนี้ Ad Addict เลยอยากพามาดูอีกแคมเปญที่เป็นการ Collaboration ระหว่างแบรนด์ดังอย่าง

McDonald’s และวงไอดอลสาวๆ สุดน่ารักอย่าง SWEAT16! ที่มาร่วมมือกันทำแคมเปญโปรโมท ‘แมคคัตสึชีส ใหม่! ไม่หมู’ เมนูเบอร์เกอร์ไก่และเบอร์เกอร์ปลาใหม่ล่าสุดจาก McDonald’s โดยแคมเปญนี้นอกจากจะเป็นการโปรโมท ‘แมคคัตสึชีส ใหม่! ไม่หมู’ แล้ว McDonald’s และ Sweat16! ได้สร้างไอดอลวงใหม่ก็คือ KATSU89! ที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คนจากวงSWEAT16! มาร่วมโปรโมทด้วย


จากเมนู ‘เบอร์เกอร์’ ใหม่ล่าสุด ของแมคโดนัลด์ที่นิยามคำว่า “คัตสึ” ในมุมใหม่!

จากการที่แมคโดนัลด์ออกเมนูเบอร์เกอร์ใหม่ ‘แมคคัตสึชีส’ แอดเชื่อว่าเพื่อนๆ พอเห็นชื่อเมนูนี้ หลายๆ คนคงคิดว่า ‘คัตสึ’ ในชื่อเมนู จะต้องหมายถึง ‘ทงคัตสึ’ หรือหมูชุบแป้งทอดกันใช่ไหมล่ะ?

แต่จริงๆ แล้ว “คัตสึ” นี้ ของแมคโดนัลด์นี้ไม่มีหมูนะ! และคำว่า ‘คัตสึ’ ในภาษาญี่ปุ่นก็ยังออกเสียงคล้ายกับคำว่า “ชัยชนะ” อีกด้วย ทำให้ความหมายนี้สอดคล้องกับตัวเบอร์เกอร์ที่ ‘ไม่หมู’ (ไม่มีเนื้อหมู) ที่แปลว่า ‘ไม่ง่าย’ ในภาษาไทยได้อย่างพอดิบพอดี

ดังนั้น คัตสึชีสเบอร์เกอร์จึงเป็นเมนูแห่ง “ชัยชนะ” ที่ให้กำลังใจทุกคนได้นั่นเอง! เรียกได้ว่าไม่ได้อร่อยกลมกล่อมอย่างเดียว แต่ยังมีความหมายที่ดีงามอีกด้วย)

ซึ่งพอแมคโดนัลด์มองมุมนี้ทำให้ได้ความหมายที่สามารถนำไปต่อยอดเป็นไอเดียที่แปลกใหม่ โดยแอดเองก็มองว่าการเล่าและนำเสนออีกมุมมองนึงที่หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ถึง เป็น Gimmick ที่น่าจะทำให้หลายๆ คนจดจำ Message ตรงนี้ได้ดีมากๆ แน่นอน


สู่การสร้างไอดอล “KATSU89!” ไอดอลเฉพาะกิจที่เป็นตัวแทนของส่วนประกอบอันลงตัว

จากมุมมองและไอเดียของแมคคัตสึชีส แมคโดนัลด์ก็เห็นถึงโอกาสในการที่จะมา Collaborate กับ Idol Culture ซึ่งหลายๆ คนที่ติดตามเป็นแฟนคลับไอดอลก็มักจะบอกกันว่าไอดอลนั่นเป็นเหมือนแรงกำลังแรงใจให้เขาสู้ต่อไป หรือสู้กับอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ซึ่งก็ตรงกับ Concept ของ คัตสึชีสเบอร์เกอร์ ที่เป็นอาหารที่ช่วยสร้าง Positive Energy ให้กำลังใจคนที่ทานแบบลงล็อคพอดี

จึงก่อเกิดเป็น ‘KATSU89!’ วงไอดอลที่เกิดจากการรวมตัวเฉพาะกิจของ 5 สาวสุดน่ารักจากวง Sweat16! ที่มาทำหน้าที่เป็นตัวแทนของ 5 ส่วนผสมคุณภาพดีของคัตสึชีสเบอร์เกอร์ดังนี้ พิม ตัวแทน “บัน” เพชร ตัวแทน “ซอสงา” พราวด์ ตัวแทน “กะหล่ำ” มิ้น ตัวแทน “ชีส” และม่านมุก ตัวแทน “คัตสึ” (ของทอดสไตล์ญี่ปุ่น) ที่รวมกันเป็นคัตสึชีสเบอร์เกอร์สไตล์ญี่ปุ่น ที่จะคอยส่งกำลังใจให้ทุกคน

ในมุมมองของแอดก็มองว่าเป็นอะไรที่เจ๋งมากๆ ในการเชื่อมโยงเรื่องราวของอาหารและการสร้างไอดอลเข้าด้วยกันแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน! ซึ่งถือว่าเป็นการเชื่อมโยงส่วนผสมที่ลงตัวมากๆ ของคอนเซ็ปต์เรื่องการให้กำลังใจและมอบ Positive Energy ในรูปแบบที่ต่างออกไป ซึ่งทำให้เราสามารถจดจำตัวเบอร์เกอร์ได้มากขึ้นและสร้างเอกลักษณ์ผ่านตัวสาวๆ ทั้ง 5 คนได้ดีมากๆ เลยทีเดียว


พร้อมโปรโมทแบบ ‘จัดเต็ม’ ผ่านรูปแบบการสื่อสารที่แปลกใหม่และหลากหลาย

สำหรับแคมเปญนี้ไม่ใช่แค่การเอา 5 สาวมาเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าแล้วจบ แต่มีการโปรโมทจริงจัง เป็นวงไอดอลขึ้นมาเลยจริงๆ โดยมีทั้ง MV เพลงพิเศษ “คัตสึ” ที่แต่งขึ้นมาโดยเฉพาะ มีเนื้อหาให้กำลังใจพร้อมมิวสิกวิดีโอสุดน่ารักสดใส ให้แฟนคลับได้เต้นตามกัน , เปิด Fanpage ของ KATSU89! ให้แฟนๆ ได้ติดตามข่าวสารอีกด้วย

และยังมีการโปรโมชั่นสุดพิเศษสไตล์ไอดอลโดยเฉพาะ ด้วย Photo Set ที่ทำให้แฟนๆ สามารถสะสมกันได้ แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะว่าจะยังมีกิจกรรมสุดพิเศษมาอีกเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Dance Practice, Review VDO, Behind the Scene รวมไปถึงอีเวนต์ให้สาวๆ ทั้ง 5 คนไปขายหน้าร้านอีกด้วย ถือว่าครบเครื่องสุดๆ ในการโปรโมทครั้งนี้จริงๆ

แอดมองว่า แคมเปญนี้ถือว่าเป็นการตลาดที่สร้าง Story ได้ดีมาก ทั้งในเรื่องของการโปรโมทและการสร้างคอนเทนต์ต่างๆ มาให้แฟนๆ ได้ติดตาม ร่วมไปถึงแคมเปญกิจกรรมต่างๆ ที่ให้แฟนๆ ได้ใกล้ชิดกับสาวๆ ทั้ง Exclusive และดีต่อใจแบบสุดๆ ดูแล้วดีต่อทั้งแบรนด์และสาวๆ มากจริงๆ


จนกลายเป็นอีกหนึ่ง ‘สุดยอดแคมเปญ’ ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ แบรนด์

ถ้าดูจากกระแสตอบรับของแคมเปญนี้ ก็ต้องบอกเลยว่าดีงามเว่อร์ เพราะมีคนให้ความสนใจวง KATSU89! นี้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว โดยเราจะเห็นได้จากยอดการแชร์สื่อโปรโมทต่างๆ รวมถึงการพูดคุยที่เกิดขึ้นมากมายในช่องทางโซเชียลมีเดียมากมาย เหมือน KATSU89! นี้เป็นไอดอลสุดฮิตจริงๆ วงหนึ่งเลย

ดังนั้น ถ้าจะบอกว่า “KATSU89!” เป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่น่าสนใจมากๆ ในปี 2019 ก็ไม่น่าจะเกินจริงเลย ไม่ว่าจะตั้งแต่คอนเซ็ปต์และเรื่องราวในการเชื่อมโยงต่างๆ จนมาถึงการสร้างไอดอลพร้อมการโปรโมทแบบครบ Loop นั้นถือว่าสุดยอดมากๆ ต้องขอชื่นชมทางทีมงานมากๆ ที่สามารถทำออกมาได้สมบูรณ์แบบขนาดนี้!

เห็นแบบนี้แอดก็หวังว่าแคมเปญนี้จะเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้แก่นักกการตลาดแบรนด์อื่นๆ ให้สร้างสรรค์ไอเดียแคมเปญที่น่าสนใจและแปลกใหม่แบบนี้ต่อไป


วิเคราะห์ในมุมมอง Ad Addict

ในมุมมองของ Ad Addict เอง ก็รู้สึกว่าเป็นแคมเปญที่ไม่ใช่แค่การใช้พรีเซ็นเตอร์แล้วจบไป แต่เป็นการคิดแคมเปญในการสร้างไอดอลเฉพาะกิจแบบครบ Loop จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการวาง Concept การเลือกสมาชิกมาเป็นตัวแทนของส่วนประกอบต่างๆ ไปจนถึงการแต่งเพลงทำ MV และกิจกรรมต่างๆ ที่มีการต่อยอดอย่างยิ่งใหญ่ได้อย่างถูกใจแฟนคลับแน่นอน!

ดังนั้นการ Collaboration ครั้งนี้แอดมองว่าเวิร์คกับทั้งตัวแบรนด์เองและสาวๆ อย่างมาก เพราะ McDonald’s เป็นแบรนด์ใหญ่ มี Power of Media ที่สูงคนรู้จักเยอะ ส่วนสาวๆ KATSU89! นั้นมี Power ในด้านของการเป็นไอดอลที่กินขาดเช่นกัน ถือว่าได้ประโยชน์กันทั้ง 2 ฝ่ายเลย

เห็นแบบนี้แล้ว ใครสนใจก็อย่าลืมติดตามแคมเปญเพิ่มเติมได้ทาง FB: KATSU89! และ McDonald’s กันได้ เพราะบอกเลยว่า แอดได้ยินมาว่าแคมเปญจะยังไม่จบแค่นี้!

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment