You are here:-, Knowledges, Works-6 เทคนิคน่ารู้! นำเสนองานพรีเซนต์งานอย่างไรให้เป๊ะปังสุดๆ ที่ทุกสายงานต้องอ่าน!

6 เทคนิคน่ารู้! นำเสนองานพรีเซนต์งานอย่างไรให้เป๊ะปังสุดๆ ที่ทุกสายงานต้องอ่าน!

เชื่อว่าคนทำงานแทบจะทุกสายไม่ว่าจะอยู่กับเอเจนซีหรือบริษัทใหญ่ๆ ไม่ว่าจะตำแหน่งไหน ก็ต้องมีการนำเสนองาน ผ่านการพรีเซนต์งานกันมาอย่างพอสมควรแน่นอน บางคนอาจจะตั้งแต่สมัยมัธยมสัมยมหาลัย ซึ่งแต่ละครั้งเวลาต้องนำเสนองานหรือพรีเซนต์งานไม่ว่าจะกับหัวหน้า คนในแผนกหรือกับลูกค้าเราก็อยากให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

เพราะในการนำเสนองานแต่ละครั้งเราก็มักจะมีเป้าหมาย เช่น ของบไปทำแคมเปญ, รายงาน Performance ประจำเดือน หรือจะเป็นการ Pitch งานกับลูกค้าเป็นต้นซึ่งเราก็อยากให้มันออกมาดีที่สุดสมบูรณ์แบบที่สุดเผื่อจะได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

วันนี้ Ad Addict เลยมี 6 เทคนิคที่จะช่วยในการพรีเซนต์งานของเพื่อนๆ ทุกคนออกมาให้เป๊ะปังสุดๆ จะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า


1. คิดก่อนเริ่มทำ Presentation

ก่อนที่จะเริ่มลงมือเตรียมบทพูดหรือทำสไลด์ ซึ่งแรกที่เราควรทำคือเริ่มจากการคิดถึงสิ่งที่เราจะพรีเซนต์ก่อน เราจะพรีเซนต์เรื่องอะไร เป้าหมายของการพรีเซนต์ครั้งนี้คืออะไร รายละเอียดที่จะต้องพูดถึงมีอะไรบ้าง ลิสต์ออกมาใส่กระดาษหรือพิมพ์ใส่คอมพิวเตอร์ไว้ก่อน หลังจากนั้นมาไล่ดูแล้วค่อยลงมือทำจะช่วยทำให้การพรีเซนต์ของเราตรงจุดตรงประเด็น สื่อสารได้เข้าใจและไปถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้น


2. รู้ว่าผู้ฟังของเราคือใคร

ในการพรีเซนต์หรือนำเสนอก็ต้องมีผู้ฟัง เราควรจะต้องรู้ว่าผู้ฟังของเราเป็นใคร เป็นคนอย่างไร ชอบอะไรไม่ชอบอะไร เพื่อเลือกใช้ระดับของภาษา รวมไปถึงกลเม็ดเคล็ดลับที่จะโน้มน้าวผู้ฟังให้เราบรรลุเป้าหมาย เช่น ถ้าผู้ฟังของเราเป็นหัวหน้าของเรา ซึ่งเป็นคนจริงจังเข้มงวด เราอาจจะต้องใช้ภาษารวมไปถึงทำ Presentation ให้ดูจริงจัง น่าเชื่อถือ เป็นต้น


3. อย่าอ่านตามตัวหนังสือถ้าไม่จำเป็น

ถ้าเราคุยกับใครแล้วเขาไม่มองหน้าเรา เราก็จะรู้สึกแปลกๆใช่ไหมคะ? การนำเสนองานก็เหมือนกันค่ะ ฉะนั้นถ้าไม่จำเป็นก็อย่าอ่านตามตัวหนังสือ หรืออ่านตามสไลด์เพราะนอกจากจะดูไม่ให้เกียรติคนฟังและเป็นมารยาทที่ไม่ดีแล้วยังทำให้ดูไม่ Professional ไม่เตรียมตัวมาอีกด้วย แต่ถ้ากลัวลืมอาจจะทำเป็นโพยเล็กๆ เป็นเฉพาะหัวข้อกับเรื่องสำคัญๆ เอาไว้ดูเพื่อลืมจริงๆ ก็ได้นะคะ


4. ใส่ความเป็นตัวเองลงไป

การใส่ความเป็นตัวเองลงไปในการพรีเซนต์นั้นนอกจากจะช่วยให้การนำเสนอน่าฟังไม่น่าเบื่อแล้วยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือเวลาเราพรีเซนต์อีกด้วย เพราะถ้าเราพูดแบบเกร็งๆ ท่องมาเป็นหุ่นยนต์ ผู้ฟังก็อาจจะไม่เชื่อว่าเรารู้จริงๆ ในสิ่งที่เรากำลังพูดหรือนำเสนออยู่และดูไม่น่าเชื่อถือเพราะไม่ได้เห็นตัวตนจริงๆ ของคนที่พูดอยู่


5. เปิดให้น่าสนใจและปิดให้น่าจดจำ

ถ้าเราสามารถดึงความสนใจของผู้ฟังได้ตั้งแต่ประโยคแรกที่พูด ก็เชื่อได้ว่าผู้ฟังจะสนใจในสิ่งที่เรานำเสนอจนจบ และปิดการพรีเซนต์ด้วยประโยคที่น่าจดจำ ที่ให้ผู้ฟังจำแก่นหรือหลักสำคัญของสิ่งที่พรีเซนต์ได้ก็ถือว่าเราประสบความสำเร็จไปแล้วก้าวหนึ่งในการทำให้ผู้ฟังจำสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารได้


6. ซ้อมให้เยอะๆ

ไม่มีวิธีลัดถ้าอยากที่จะเก่ง การนำเสนองานหรือพรีเซนต์ก็เช่นกัน ฉะนั้นถ้าอยากให้การพรีเซนต์งานออกมาดีก็ต้องซ้อมให้เยอะ อาจจะให้เพื่อนหรือคนที่บ้านมาช่วยฟังด้วยก็ได้ จะได้มีคนช่วย Comment ว่าการนำเสนอของเราเป็นอย่างไร ต้องปรับตรงไหน


เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 6 เทคนิคที่เอามาฝากกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆ คนไม่มากก็น้อยนะคะ ใครที่ชอบ Content แบบนี้อย่าลืมกด See First เพจ Ad Addict เอาไว้น้า เวลาอัปเดตอะไรใหม่ๆ จะได้เห็นก่อนใครเลย ><

By |2019-08-13T18:52:29+00:00สิงหาคม 13th, 2019|Categories: Content, Knowledges, Works|Tags: , , |0 Comments

About the Author:

Patsawan Simaaree
Patsawan Sima-aree I Content Creator of Ad Addict เรียนจบกราฟิกดีไซน์ มาเป็น Content Creator ด้านการตลาดและโฆษณา เพราะความชื่นชอบล้วนๆ และเชื่อว่าการได้ถ่ายทอดเรื่องราวไม่ว่าจะผ่านการเขียนหรืองานศิลปะนั้นคือความสุขของเราในฐานะ Creator

Leave A Comment