You are here:-, Creative, Knowledges-5 เทคนิค Work from Home ให้ Productive ที่สุดที่คนทำงานควรรู้!

5 เทคนิค Work from Home ให้ Productive ที่สุดที่คนทำงานควรรู้!

เดี๋ยวนี้เห็นหลายๆ บริษัท หลายๆ เอเจนซีเริ่มมีนโยบาย Work from Home หรือให้ทำงานนอกสถานที่โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ อาจจะทำงานจากที่บ้านหรือร้านกาแฟก็ได้กันมากขึ้น เพราะการ Work from Home ก็มีข้อดีในหลายๆ ด้าน เช่น เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน, ลดรายจ่ายของบริษัท, พนักงานมีความสุขมากขึ้น

หรือบางครั้งเราอาจจะมีเหตุจำเป็นที่ต้องอยู่เฝ้าบ้าน เช่น ต้องเฝ้าคนมาล้างแอร์ที่คอนโด, ซ่อมอินเตอร์เน็ตที่บ้าน แต่ยังสามารถทำงานได้ Work from Home ก็เป็นอีก 1 นโยบายที่เพิ่มเข้ามาในสวัสดิการให้หลายๆ บริษัท ซึ่งแต่ละบริษัทก็จะมีข้อกำหนดต่างๆ ในการให้ Work from Home ที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละบริษัท

แต่เชื่อว่าหลายๆ คนที่ Work from Home อาจจะเจอปัญหาแบบที่แอดเจอ พอทำงานที่บ้านก็จะติดเล่น ติดชิวเกินไปจนไม่ Productive ทำให้งานไม่เสร็จหรืองานไม่เดิน วันนี้ Ad Addict เลยจะมาแชร์ 5 เทคนิคในการ Work from Home ให้ Productive ที่สุด มีอะไรบ้างไปดูกันได้เลยค่า


1. จัดโต๊ะทำงานให้พร้อมลุย

การจัดโต๊ะทำงาน หรือสภาพแวดล้อมบริเวณทำงานให้เรียบร้อยหรือให้เหมือนเวลาอยู่ที่ทำงานพร้อมลุยงานก็จะช่วยให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ที่ทำงาน, อยากทำงานมากขึ้นและ เตรียมอุปกรณ์หรือเอกสารให้พร้อม ก็ช่วยให้เราทำงานเสร็จเร็วมากขึ้นด้วย เพราะไม่ต้องมาคอยนั่งหาของ หรือหาเอกสาร


2. กำหนดเวลาทำงานและเวลาพักที่ชัดเจน

การกำหนดเวลาทำงานและเวลาพักให้ชัดเจนก็จะช่วยให้เราจัดการเวลาในการ Work from Home ของเราได้ดีขึ้น และเป็นการเลี่ยงการอู้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ วิธีการแบ่งก็แล้วแต่เราเลย อาจจะแบ่งตามเวลาอาหารก็ได้เช่น เริ่มทำงานหลังทานข้าวเช้าเสร็จตอน 09.30 จนถึงเที่ยง โดยจะมีพักยืดเส้น 10 นาที ทุก 1 ชั่วโมง ทานข้าวเที่ยงตอน 12.00 – 13.30 แล้มาทำงานในช่วงบ่ายต่อถึง 17.30 เป็นต้น


3. ทำ To-Do List ของแต่ละวัน

พอกำหนดเวลาทำงานและเวลาพักตามข้อที่ 2 แล้วก็มาลิสต์หรือทำ To-Do-List ของแต่ละวันว่าเราจะต้องทำอะไรบ้าง การทำ To-Do-List จะทำให้เห็นภาพรวมว่าเราต้องทำอะไรบ้างและกำหนดได้ว่าแต่ละงานนั้นอะไรมีความสำคัญควรก่อนหลังรวมไปถึงใช้เวลาเท่าไรในการทำ


4. เปิดเพลงเบาๆ ช่วยสร้างบรรยากาศ

นั่งทำงานอยู่บ้านคนเดียวอาจจะเหงา เปิดเพลงเบาๆ ช่วยสร้างบรรยากาศในการทำงานให้ผ่อนคลายหรือรู้สึกสบาย ก็จะช่วยให้เราไม่เครียดจนเกินไปเวลาทำงาน ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการ Productivity ที่มากขึ้นและอาจจะช่วยเพิ่ม Creativity ได้ด้วยนะ


5. พยายามอย่าเล่น Social Media ระหว่างทำงาน

หลายๆ คนอาจจะบอกว่าข้อนี้ทำไม่ได้ เพราะใช้ Social Media ติดต่องาน ในส่วนของการติดต่องานไม่ว่ากัน แต่ในที่นี้หมายถึงการไถ Feed Facebook ไปเรื่อยๆ หรือนั่งดู IG Stories ในช่วงเวลาทำงานอาจจะทำให้เราดูเพลินจนลืมทำงานและทำให้งานไม่เสร็จได้ พยายามเลี่ยงมาเล่นในเวลาพักจะดีกว่านะคะ


เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเทคนิคที่เอามาฝากกัน แอดมองว่าสามารถนำไปปรุยุกต์ปรับใช้กับเวลาทำงานในออฟฟิศ หรือน้องๆ นักเรียนนักศึกษาเวลาอ่านหนังสือหรือต้องทำงานส่งอาจารย์ก็ได้นะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อย ใครที่ชอบ Content แบบนี้ อย่าลืมกด See First เพจ Ad Addict ไว้น้า ><

By |2019-08-15T20:11:01+00:00สิงหาคม 15th, 2019|Categories: Content, Creative, Knowledges|Tags: , , , |0 Comments

About the Author:

Patsawan Simaaree
Patsawan Sima-aree I Content Creator of Ad Addict เรียนจบกราฟิกดีไซน์ มาเป็น Content Creator ด้านการตลาดและโฆษณา เพราะความชื่นชอบล้วนๆ และเชื่อว่าการได้ถ่ายทอดเรื่องราวไม่ว่าจะผ่านการเขียนหรืองานศิลปะนั้นคือความสุขของเราในฐานะ Creator

Leave A Comment