You are here:---กรณีศึกษา: Levi’s กับการเข้ามาตีตลาดวงการกีฬา เมื่อยุคนี้นักกีฬากลายเป็น Influencers!

กรณีศึกษา: Levi’s กับการเข้ามาตีตลาดวงการกีฬา เมื่อยุคนี้นักกีฬากลายเป็น Influencers!

ตลาดวงการกีฬาเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ค่อนข้างใหญ่และมีคนดูรวมไปถึงแฟนๆ ค่อนข้างเยอะ กำลังซื้อก็มาก จึงเป็นอีกตลาดที่หลายๆ แบรนด์หันมาสนใจและเข้ามาตีตลาดกันมากขึ้น รวมไปถึงแบรนด์กางเกงยีนส์ชื่อดังอย่าง Levi’s ที่ล่าสุดได้เข้ามาเน้นในตลาดนี้แล้วเช่นกัน


นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Levi’s เข้ามาในตลาดทางนี้ ในปี 2013 Levi’s ได้ไปเป็นพาร์ทเนอร์กับทีม American Football อย่าง San Francisco 49ers ได้สิทธิในชื่อสนามด้วยเงิน $220 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ Levi’s เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับวงการกีฬาและได้เปิดโอกาสมากมายให้แก่แบรนด์ตั้งแต่การทำชุดกีฬา Collection พิเศษ ไปจนถึง Social Video ที่ฉายบนกระดานคะแนน


แต่ในปัจจุบันตลาดวงการกีฬานั้นมีการเติบโตที่มากขึ้น โดยเฉพาะการเข้ามาของ Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram หรือ Twitter ที่ทำให้นักกีฬาและแฟนๆ พูดคุยเชื่อมต่อกันโดยตรงได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากนักกีฬาที่แต่ก่อนเป็นนักกีฬาเฉยๆ กลายมาเป็น Influencers

โดยแฟนๆ ที่ติดตามนักกีฬาใน Social Media ต่างๆ นั้นจะเสียเงินซื้อของตามแบรนด์ที่นักกีฬาโพสต์ ในแถบทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็น ยานยนต์, ค้าปลีก, อาหารและเครื่องดื่ม ไปจนถึงเทคโนโลยีต่างๆ ด้วยความง่ายในการแชร์ก็สร้างโอกาสให้แบรนด์ต่างๆ เข้ามาพาร์ทเนอร์กับนักกีฬาในการรับรองและขยายการเข้าถึงแคมเปญต่างๆ ได้อีกด้วยซึ่งการที่นักกีฬากลายมาเป็น Influencers แบบนี้ทำให้โดยภาพรวมของตลาดวงการกีฬาเติบโตเติบโตขึ้น จากการคาดการณ์ของ PwC มองว่าในอเมริกาเหนือรายได้จาก Sponsorship และการขายสินค้านั้นมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 11% จากปีที่แล้ว และมากกว่า $35 ล้านเหรียญ ภายในปี 2022

Levi’s ก็ต้องมีการปรับตัว ปรับวิธีการให้เข้ากับช่องทางและสื่อใหม่ๆ โดยคุณ Mark Foxton หัวหน้าฝ่าย Sport Marketing ของ Levi’s เปิดเผยว่านักกีฬาเดี๋ยวนี้นอกจากจะอยากแสดงฝีมือในสนาม พวกเขายังอยากเป็น Designer ด้วยมีนักกีฬาหลายคนติดต่อและถามเข้ามาว่าขอพวกเขาจะช่วยออกแบบกางเกงยีนส์ได้ไหม

แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ว่านักกีฬาทุกคนจะได้รับเลือก คนที่จะเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์กับ Levi’s จะต้องแสดงให้เห็นถึงทักษะการเล่าเรื่องราวของแบรนด์และมีเป้าหมายเดียวกันคือต้องการที่จะสร้างความสัมพันธ์ สร้าง Connection ที่จริงใจกับผู้บริโภคในทุกช่วงวัยอีกด้วยในมุมมองของ Ad Addict ก็เห็นด้วยกับเรื่องตลาดในวงการกีฬาว่าเป็นตลาดที่มีโอกาสต่างๆ มากมาย ที่แบรนด์สามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตลาดนี้ได้ โดยเฉพาะในส่วนของนักกีฬาที่ตอนนี้ไม่ได้เป็นแค่นักกีฬาแล้ว กลายมาเป็น Influencers ซึ่งมีอิทธิพลไม่ต่างจากดาราหรือเซเลบริตี้ชื่อดังเลย

ซึ่งพวกเขาสามารถมาเพิ่มความแข็งแกร่งหรือเพิ่มเติมในด้านอื่นๆ ให้กับแบรนด์ได้ แต่แน่นอนว่าการจะเลือกก็ต้องมาดูกันเป็นรายคนอีกทีว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร เขาเหมาะกับแบรนด์เหมาะกับสินค้าของเราจริงไหม รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ อีกด้วย

ในส่วนของ Levi’s คงต้องมารอดูกันว่าจะเดินไปในทิศทางจะยังไงต่อ แต่ดูแล้วน่าจะเตรียมการอะไรบ้างอย่างกับตลาดวงการกีฬา ซึ่งค่อนข้างน่าติดตามแน่นอน

Source: 1

By |2019-08-20T13:15:40+00:00สิงหาคม 15th, 2019|Categories: Case study, Knowledges|Tags: , , , , , |0 Comments

About the Author:

Patsawan Simaaree
Patsawan Sima-aree I Content Creator of Ad Addict เรียนจบกราฟิกดีไซน์ มาเป็น Content Creator ด้านการตลาดและโฆษณา เพราะความชื่นชอบล้วนๆ และเชื่อว่าการได้ถ่ายทอดเรื่องราวไม่ว่าจะผ่านการเขียนหรืองานศิลปะนั้นคือความสุขของเราในฐานะ Creator

Leave A Comment