You are here:-, Editor Picks, Knowledges, local, Works-เรียลสุด! พาชมหนังสั้นที่ชาวบ้าน ‘ชิซึโอกะ’ ตั้งใจทำให้คนไทยดูและรู้จัก ‘ชาชั้นดี’ ยิ่งขึ้น ไอเดียการสื่อสารสุดแปลกใหม่จากแบรนด์ชาเขียวพรีเมียมชิซึโอกะ [ADS]

เรียลสุด! พาชมหนังสั้นที่ชาวบ้าน ‘ชิซึโอกะ’ ตั้งใจทำให้คนไทยดูและรู้จัก ‘ชาชั้นดี’ ยิ่งขึ้น ไอเดียการสื่อสารสุดแปลกใหม่จากแบรนด์ชาเขียวพรีเมียมชิซึโอกะ [ADS]

ปกติแล้ว หากเราพูดถึงโฆษณาชาเขียวเกรดพรีเมียม เราคงจะต้องนึกถึงภาพพิธีชงชาอันหรูหรา ที่ค่อยๆ มานั่งจิบชากันอย่างละมุนละไม…แต่ต้องบอกเลยว่า ผลงานที่วันนี้ Ad Addict จะหยิบมาพูดถึงนั้นจะต่างออกไปโดยสิ้นเชิง!

โดยแบรนด์ที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้คือ ชาเขียว “ชิซึโอกะ” ซึ่งถ้าหากพูดถึงคุณภาพของแบรนด์นี้ คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะชาเขียวชิซึโอกะเป็นชาเขียวสุดพรีเมียมที่ทำมาจากใบชาแท้ๆ จากเมืองชิซึโอกะจริงๆ ถึงขั้นเป็น Official Partnership กับจังหวัด พร้อมกับได้ Tea Master ชื่อดังของญี่ปุ่น มาเป็นคนคิดสูตรชาเขียวอีกด้วย!

รับชมผลงานโฆษณาล่าสุดของชาเขียว ‘ชิซึโอกะ’ พร้อมกับที่มาที่ไปและบทวิเคราะห์กัน!


(1) ความท้าทายของการสื่อสารตลาด ‘ชาเขียวพรีเมียม’ ในไทย

พอมาถึงการทำโฆษณา ความยากคือ…จะทำอย่างไรให้คนเห็นความแตกต่างของชาเขียวชิซึโอกะกับแบรนด์อื่นๆ ล่ะ? เพราะแน่นอนว่าคนไทยคุ้นเคยกับโฆษณาชาเขียวมานานแสนนาน

โดยภาพที่คนไทยเห็นบ่อยๆ ก็คือ ภาพไร่ชาสวยๆ ภูเขาไฟฟูจิชัด เห็นคนใส่ชุดกิโมโน เห็นดอกซากุระ จนคนไทยเข้าใจไปเองว่าถ้าจะขายน้ำชาเขียวต้องทําโฆษณาแบบนี้ คนถึงจะเชื่อว่านี่คือชาเขียวแท้จากญี่ปุ่น

คําถามคือ สิ่งเหล่านี้มันใช่ความเป็นชาเขียวญี่ปุ่นแท้ๆ จริงรึเปล่า?


(2) จากแหล่งวัตถุดิบที่ดีผสานกับความตั้งใจ สู่จุดเด่นที่ไม่มีใครเทียบได้

ซึ่งถ้าหากย้อนกลับมาดูที่ตัวชาเขียวชิซึโอกะเอง สิ่งหนึ่งที่ทำให้แบรนด์นี้แตกต่างจากแบรนด์อื่นมากๆ ก็คือ “ความแท้จริงของใบชาที่มาจากเมืองแห่งชาจริงๆ 100%”

เพราะเมือง “ชิซึโอกะ” เป็นเมืองที่มีแหล่งเพาะปลูกดีที่สุดทั้งดิน น้ำ ที่มาจากภูเขาฟูจิ แต่ที่สําคัญที่สุดคือ มีการดูแลที่ใส่ใจที่สุด ชาวเมืองทุกคนเต็มไปด้วยจิตวิญญาณ ความตั้งใจของการปลูกชาที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น รสชาติของชาเขียวจากเมืองนี้จึงเป็นที่ยอมรับจากคนทั้งประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

ซึ่งวันนี้ความตั้งใจนั้นได้มาอยู่ในขวด ชิซึโอกะ เพื่อให้คนไทยได้ลิ้มรสความเป็นญี่ปุ่นที่คนไทยไม่เคยสัมผัส (Real Japanese Handmade)…เห็นไหม พอแค่เรารู้เบื้องลึกเบื้องหลังจริงๆ ก็ทำให้เรารู้สึกว่าชาเขียวชิซึโอกะมีความพรีเมียมที่แตกต่างแล้ว


(3) นิยามความ ‘พรีเมียม’ ใหม่ ในแบบของชาเขียวชิซึโอกะเท่านั้น!

ความเป็นชาเขียว ‘พรีเมียม’ ของชิซึโอกะ จึงไม่ใช่ความหรูหราอลังการ และสูงส่ง แต่ความพรีเมียมของชาเขียวชิซึโอกะนี้…มาจากความพิถีพิถัน ความตั้งใจ ความประณีต จิตวิญญาณ ในทุกขั้นตอนการทําชาของชาวชิซึโอกะ ซึ่งทำให้เป็น “Local Craft Green Tea” ที่ให้คุณค่าความเป็นชาเขียวที่หาจากที่อื่นไม่ได้!

 เพราะฉะนั้นถ้าจะโฆษณาชาเขียวชิซึโอกะขวดนี้ ตัวแบรนด์เอง คงพูดได้ไม่ดีเท่าคนที่ตั้งใจทําชาเขียวขวดนี้ให้คนไทยดื่ม จึงกลายมาเป็นไอเดียที่ว่า…ถ้าคนชิซึโอกะอยากให้คนไทยรู้จักชาเขียวของพวกเขาจริงๆ และมาลองดื่มชาจากฝีมือพวกเขา พวกเขาจะทําไงดี?


(4) เล่าเรื่องด้วยความ ‘เรียล’ พร้อมร้อยเรียงด้วย ‘ความรู้สึก’

เมื่อชาวบ้าน ‘ชิซึโอกะ’ ได้รับโจทย์นี้ ก็เริ่มต้นจากการคิดว่า แล้วคนไทยจะชอบอะไร? ซึ่งผลสรุปได้ออกมาเป็น การทำ “หนัง” แต่จะเป็นแนวไหนดีนะ? ดราม่า? แอคชั่น? ทำทั้งคู่เลยแล้วกัน!

ซึ่งจากคลิปวิดีโอเบื้องหลัง เพื่อนๆ คงเห็นแล้วว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับพวกเขาแน่ๆ ถ้าต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง “ชา” หันมาทำ “หนัง” แต่ด้วยความตั้งใจ รู้จริงเรื่องชา และอยากถ่ายทอดออกมาให้เห็นภาพที่สุดว่า “ชาชั้นดี” นั้นเป็นอย่างไร จึงทำให้หนังสั้นโฆษณาที่ออกมาทั้ง 2 ชุดนั้น ดูเรียล ดูเพลิน และ น่าติดตามสุดๆ 55555


(5) วิเคราะห์ในมุมมอง Ad Addict

ในมุมมองของแอดเอง การที่ชาเขียว ‘ชิซึโอกะ’ สามารถหามุมมองของความพรีเมียมใหม่ที่แตกต่างจากคนอื่นได้ ถือว่าเป็นก้าวที่ดีอีกก้าวหนึ่งของแบรนด์ เพราะตลาดชาเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาอย่างยาวนาน หากเราสามารถหาจุดเด่นในการสื่อสารที่แตกต่างออกมาได้ ก็ถือว่าอาจจะทำให้แบรนด์เข้าไปเป็นหนึ่งในใจของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

และด้วยวิธีการนำเสนอด้วยไอเดียน่ารักๆ ที่ให้ ‘ชาวชิซึโอกะ’ มาเป็นคนดำเนินเรื่อง ด้วยความคิด อารมณ์ ความรู้สึกของพวกเขาจริงๆ ที่อยากจะนำเสนอ ‘ชาชั้นดี’ ที่สุดเหล่านี้เพื่อให้คนไทยได้รับชมและเข้าใจถึงความดีงามจากชาที่นี้นั้น ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หาไอเดียได้ค่อนข้างน่าสนใจ แปลกใหม่ เป็นสิ่งที่ทำให้น่าติดตาม พร้อมกับสร้างรอยยิ้มเล็กๆ ให้กับผู้ชมอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้นวิธีการนำเสนอรูปแบบนี้ ที่ให้คนที่รู้ลึก รู้จริง มาดำเนินเรื่อง และอธิบายสิ่งต่างๆ ในสไตล์ของเขา ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการดึงดูดความสนใจที่ดี และหากเชื่อมโยงกับจุดเด่นที่เป็นความแตกต่างของแบรนด์ได้ ก็จะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพของการสื่อสารมากยิ่งขึ้น เพื่อนๆ ลองศึกษากันดูนาจา เผื่อในอนาคตอาจจะลองปรับใช้กันดูกับแบรนด์ที่คิดว่าเหมาะสมได้


สุดท้ายใครไม่เคยชิมชาชิซึโอกะ สามารถลองไปสัมผัสประสบการณ์รสชาติแห่งความพรีเมียมของใบชาแท้ 100% จากเมืองชิซึโอกะกันได้นะครัช ระหว่างดื่มไป ลองกลับมานึกถึงคลิปเหล่านี้ รับรองว่าสุนทรีย์สุดๆ 555

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment