You are here:---คนสร้างแบรนด์ต้องอ่าน! 5 สูตรลับที่ทำให้แบรนด์ไทยประสบความสำเร็จไม่ต้องติดกับดักทางธุรกิจอีกต่อไป

คนสร้างแบรนด์ต้องอ่าน! 5 สูตรลับที่ทำให้แบรนด์ไทยประสบความสำเร็จไม่ต้องติดกับดักทางธุรกิจอีกต่อไป

เพื่อนๆ คิดว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้แบรนด์ไทยแบรนด์ไทยประสบความสำเร็จ ?

ประเทศไทยนับว่าเป็นแหล่งการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ มีทั้งแหล่งวัตถุดิบชั้นดี ความคิดภูมิปัญญาและความสามารถของคนไทย เชื่อว่าทั้งหมดนี้สามารถผลักดันให้แบรนด์ไทยประสบความสำเร็จได้ ซึ่งหลายคนการทำให้สินค้าไทยแท้ติดตลาดคงไม่ยากอะไรขายความเป็นไทยน่าจะพอแล้ว แต่ความลับในการสร้างแบรนด์มันอาจจะมีอะไรนอกเหนือกว่านี้อีก


วันนี้แอดจึงจะพาทุกคนไป ‘ถอดรหัสสูตรลับฉบับแบรนด์ไทย’ ซึ่งเป็นหัวข้อผลวิจัยจากนักศึกษาปริญญาโท สาขาการตลาด จาก CMMU  (วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล) ได้ศึกษาความสำเร็จของแบรนด์ไทยจำนวน 20 แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ชั้นนำอย่าง น้ำมันมวย, All Coco,น้ำปลาร้ารสมือแม่, THANN และอื่นๆ อีกมากมาย จนได้มาเป็นรหัสลับ 5 ข้อ ที่สามารถช่วยยกระดับแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จทั้งตลาดภายในและต่างประเทศได้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.มองหาภูมิปัญญาในการต่อยอด (Roots of wisdom)

>> มองหาโอกาสและภูมิปัญญาต่อยอด พัฒนาให้เป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์ มีความโดดเด่น สะท้อนถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิต รวมถึงความเป็นอยู่ของสังคมไทย เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้สินค้ามีความแตกต่างจากสินค้าทั่วไปที่มีขายตามท้องตลาด

2.คุณภาพไทยมาตรฐานโลก (Product Quality)

>> ในปัจจุบันมีการแข่งขันทางธุรกิจสูง เรื่องของคุณภาพจึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคใช้ในการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ ทำให้ผู้ผลิตต้องใส่ใจในกระบวนการและวางมาตราฐานของสินค้าของตนให้เป็นที่ยอมรับโดยทั่วกัน

3.โดดเด่นด้วยความแตกต่าง (Product Differentiation)

>> การสร้างสรรค์สินค้าให้มีความแตกต่างโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นการใส่นวัตกรรม การใส่แนวคิดและความคิดสร้างสรรคต่างๆเข้าไปในสินค้า ตลอดจนการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีความแตกต่างจากท้องตลอด

4.สร้างเรื่องให้จดจำ (Brand Storytelling)

>> การที่แบรนด์สร้างเรื่องเล่าถือเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคผ่านสินค้าหรือบริการ ตลอดจนการตกแต่งร้าน บรรจุภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งเรื่องราวเบื้องหลังเกี่ยวกับขั้นตอนการผลิต ล้วนส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อมั่น การจดจำ และการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค

5.พลังแห่งการบอกต่อ (Advocacy)

>> ถือเป็นสิ่งที่ทุกแบรนด์ต้องการและต้องทำให้ได้ คือ เมื่อแบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคได้ผ่านการสื่อสารครบทั้ง 4 เรื่องที่ผ่านมา แบรนด์ที่มีเรื่องราวโดนใจผู้บริโภค ผู้บริโภคจะทำหน้าที่บอกต่อเรื่องราวดี ๆ ของแบรนด์ให้ผู้บริโภครายอื่น ๆ ต่อกันไปในวงกว้าง ซึ่งบางทีสามารถช่วยให้จากแบรนด์ที่ไม่เป็นที่รู้จัก สามารถเป็นที่รู้จักจนขยายเป็นวงการในระดับประเทศได้

เรียกว่าทั้ง 5 ข้อเพื่อนๆ ที่มีแบรนด์เป็นของตัวเองก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เลย แต่แอดขอแนะถึงข้อสำคัญนอกเหนือจากนี้ด้วย คือ การสร้างแบรนด์ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ในระยะเวลาสั้นๆ มันต้องอดทนและสม่ำเสมอในทุกๆ เรื่อง เช่น เรื่องคุณภาพของสินค้าต้องมีมาตราฐานไม่ตกลง เหมาะสมกับราคาที่ต้องจ่าย, การทำการตลาดที่ต้องทันต่อความต้องการในปัจจุบัน และสุดท้ายความแตกต่างที่ทุกคนพยายามตามหากันก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าความแตกต่างนั้นเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องจริงๆ หรือเปล่า ‘เพราะแม้ว่าสินค้าจะดีแค่ไหน แต่ไม่ตอบโจทย์การใช้งานทุกอย่างก็คงจบจริงไหม? ‘

 

By |2019-09-04T23:16:29+00:00กันยายน 4th, 2019|Categories: Case study, Knowledges|Tags: , , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment