You are here:-, News, Platform-สื่อออนไลน์ SPACETH.CO จัดงานแถลงผลงาน เปิดตัวหน้าเว็บใหม่ ดันคอนเทนต์วิทยาศาสตร์สู่สังคมไทย อวดสถิติ 35 ล้านการเข้าถึงใน 90 วัน [PR]

สื่อออนไลน์ SPACETH.CO จัดงานแถลงผลงาน เปิดตัวหน้าเว็บใหม่ ดันคอนเทนต์วิทยาศาสตร์สู่สังคมไทย อวดสถิติ 35 ล้านการเข้าถึงใน 90 วัน [PR]

กรุงเทพ ฯ 29 สิงหาคม 2562 – สื่อออนไลน์ด้านอวกาศ Spaceth.co จัดงาน A Spaceth.co Keynote – Ignition Sequence Start ในงาน Thailand Space Week 2019 ที่ IMPACT Forum เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2562 โชว์สถิติตลอด 2 ปีที่ผ่านมา รวมคนอ่านมากกว่า 2.5 ล้านครั้งบนเว็บไซต์ และมียอดการเข้าถึงบน Social Media ทุกช่องทางมากกว่า 35 ล้านครั้งในรอบ 90 วันที่ผ่านมา


ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน หรือเติ้ล ผู้ร่วมก่อตั้งบรรณาธิการบริหารขึ้นกล่าวบนเวทีงานบอกว่า Ignition Sequence Start เป็นชื่อเรียกกระบวนการจุดเครื่องยนต์ของจรวดก่อนที่จะเดินทางไปสำรวจอวกาศ เปรียบเสมือนในช่วงนี้ของ Spaceth.co โดยเชื่อว่าการเริ่มต้นที่ดีใน 2 ปีที่ผ่านมา จะช่วยผลักดันให้สังคมไทย มีภูมิคุ้มกันและมีกระบวนการคิดในแบบที่เป็นวิทยาศาสตร์มากขึ้น เพื่อต่อสู้กับปัญหาสังคมเช่น ข่าวปลอม

ณัฐนนท์ยอมรับว่าเนื้อหาวิทยาศาสตร์ในไทยที่ถูกต้องยังคงมีน้อย เนื่องจากสื่อยังให้ความสำคัญกับการบอกเล่ามากกว่ากระบวนการคิด ให้ความสำคัญกับตัวบุคคลมากกว่าตรรกะ ยกตัวอย่างเช่นกรณีความเข้าใจผิดของดาวเทียมสำรวจถ้ำหลวง ข่าวการศึกษาการจัดซื้อดาวเทียมสอดแนม หรือกรณีล่าสุดคือดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก ซึ่ง Spaceth.co อยากจะเข้ามาแก้ไขในจุดนี้


กรทอง วิริยะเศวตกุล หรือกร ผู้ร่วมก่อตั้งและบรรณาธิการบริหาร ขึ้นมาอัพเดทสถิติที่ผ่านมา โดยนับตั้งแต่ก่อตั้งมีบทความบนเว็บไซต์ถูกเปิดอ่านแล้วกว่า 2.5 ล้านครั้ง มีการเปิดตัวช่องทางใหม่ ๆ บนโซเชียลมีเดีย เช่น เฟสบุ๊ค, ทวิตเตอร์, อินสตาแกรม และล่าสุดคือพอดคาสต์ ร่วมกับช่อง GetTalks รวมผู้ติดตามทุกช่องทางมากกว่า 2 แสนบัญชี และมียอดการเข้าถึงบนโซเชียลมีเดียในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมามากกว่า 35 ล้านครั้ง

กรทองบอกว่า เบื้องหลังคอนเทนต์เหล่านี้มาจากทีมงานวัยตั้งแต่ 14 – 21 ปีจำนวน 14 คน ทั้งในฝั่งคอนเทนต์และฝั่งธุรกิจ เข้ามาช่วยผลักดันให้สื่อออนไลน์นี้กลายเป็นส่วนสำคัญในการนำความรู้วิทยาศาสตร์สู่สังคม โดยต้องการสื่อสารว่าวิทยาศาสตร์ไม่ใช่วิชาการ ไม่ใช่วิชาเรียน แต่เป็นวิธีคิด วิธีการมองโลก ซึ่งในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Spaceth.co ก็ได้เป็นหนึ่งในสื่อที่วิพากษ์การทำงานของสื่อมวลชนในกรณีข่าวดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก

ในงานยังได้มีการเปิดตัวหน้าเว็บโฉมใหม่ ซึ่งออกแบบโดยทีมงานเอง เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์การชมคอนเทนต์ให้ลื่นไหลมากขึ้น ตัวเว็บเร็วขึ้นกว่าเดิมมากถึง 40% และรองรับรูปแบบเนื้อหาคอนเทนต์ใหม่ ๆ ในอนาคต สามารถชมหน้าเว็บโฉมใหม่ได้แล้ววันนี้


นอกจากในฝั่งคอนเทนต์แล้ว ณฐกร จันทราธิกุล หรือมิก Marketing Director และ นิศาชล คำลือ หรือกิ๊ก Content Creator ของ Spaceth.co ก็ได้ขึ้นมาเล่ากระบวนการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ เช่น องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ในการจัดนิทรรศการ Mission to the Moon เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีการลงจอดบนดวงจันทร์ของ Apollo 11 ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งโมเดลธุรกิจปัจจุบันของ Spaceth.co เป็นในรูปแบบของการลงเนื้อหา Branded Content หรือ Advertorial ไปจนถึงการเป็นที่ปรึกษาด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ในแคมเปญต่าง ๆ ของทั้งภาครัฐและเอกชน


ภายในงานยังมีการจัดเสวนา “จักรวาลนี้ไม่มีสายวิทย์หรือสายศิลป์” เพื่อส่งต่อแนวคิดให้กับเยาวชนว่าวิทยาศาสตร์ไม่ใช่วิชาแต่เป็นกระบวนการคิด การแก้ปัญหา โดยมีสองผู้ร่วมเสวนาได้แก่ นาวิน งามภูพันธ์ และวริศา ใจดี สองเยาวชนไทยที่เคยเดินทางเยือนและร่วมงานกับหน่วยงานอวกาศระดับโลกอย่าง NASA และ JAXA ซึ่งข้อสรุปจากงานเสวนาได้ความว่า ปัจจุบันโลกกำลังจะเข้าสู่ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (เรเนซองส์) อีกครั้ง หลังจากที่โลกถูกแบ่งวิทยาการต่าง ๆ เป็นแขนงในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เนื่องจากอวกาศจะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างสิ่งที่มนุษย์รู้และไม่รู้ สุดท้ายทักษะที่สำคัญที่สุดก็คือกระบวนการคิดแบบวิทยาศาสตร์ และการเอาตัวรอด


ทั้งสื่อออนไลน์ Spaceth งาน Keynote และเสวนาดังกล่าวนับว่าถูกจัดโดยเยาวชนทั้งหมด เป็นสิ่งที่แสดงถึงความตระหนักรู้ถึงคุณค่าของวิทยาศาสตร์ในสังคม ที่ถูกยกขึ้นมาเป็นหนึ่งในหัวข้อในงาน Thailand Space Week 2019 ซึ่งดำเนินการโดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน)

สื่อนี้เป็นอีกสื่อนึงที่ Ad Addict ค่อนข้างชื่นชมและคอยติดตามผลงานอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิด การนำเสนอ และความตั้งใจ ที่เกิดจากเหล่าเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการผลักดันเรื่อง “อวกาศ” ให้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราทุกคนมากยิ่งขึ้น รอติดตามก้าวต่อไปของ SPACETH.CO เรื่อยๆ นะครัชชช

สามารถติดตามสื่อออนไลน์ Spaceth.co ได้ที่

By |2019-09-04T13:40:57+00:00กันยายน 4th, 2019|Categories: Brand, News, Platform|Tags: , , , , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment