You are here:--, local-เซย์ไฮ! มาทำความรู้จักงาน Spikes Asia เทศกาลสุดยิ่งใหญ่ของสายครีเอทีฟฝั่งเอเชียแปซิฟิก พร้อม 10 ประเด็นสำคัญที่จะได้ จากงานในปีนี้!

เซย์ไฮ! มาทำความรู้จักงาน Spikes Asia เทศกาลสุดยิ่งใหญ่ของสายครีเอทีฟฝั่งเอเชียแปซิฟิก พร้อม 10 ประเด็นสำคัญที่จะได้ จากงานในปีนี้!

ถ้าพูดถึงงานเทศกาลของฝั่งครีเอทีฟหรือโฆษณาหลายๆ คนก็น่าจะนึกถึง Cannes Lions กันเป็นอันดับแรกใช่ไหมละคะ แต่ถ้าจำกัดเฉพาะเจาะจงลงไปว่าเป็นของในฝั่งของเอเชียแปซิฟิกละแวกบ้านเรา หลายๆ คนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักเท่าไร วันนี้ Ad Addict อยากพาทุกคนมารู้จักกับงาน Spikes Asia เทศกาลสุดยิ่งใหญ่ของสายครีเอทีฟฝั่งเอเชียแปซิฟิกกัน!

งาน Spike Asia เรียกได้ว่าเป็นเหมือนงาน Cannes ของฝั่งเอเชียก็ว่าได้ เป็นเทศกาลที่รวบรวมสายครีเอทีฟในฝั่งเอเชียแปซิฟิกมาเจอกันในงานเทศกาล ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนของ Festival ที่จะรวบรวม Speakers สายต่างๆ ทั่วโลกมาเล่าเรื่องราวความรู้ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ใน Session ต่างๆ กับ Awards งานประกวดของ Spikes Asia ถือเป็นงานประกวดในสายครีเอทีฟโฆษณาที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของฝั่งเอเชียแปซิฟิก

โดยปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 กันยายน 2019 ที่ Suntec ประเทศสิงคโปร์ มาในธีม Asia Rising ที่ต้องการจะสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเปลี่ยนผ่านในอุตสาหกรรมครีเอทีฟในฝั่งเอเชีย Spikes Asia 2019 ไม่ได้ต้องการเพียงแค่โชว์ผลงานที่เจ๋งๆของฝั่งเอเชียแปซิฟิกเท่านั้นแต่ต้องการที่จะทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ในสายครีเอทีฟขิงฝั่งเอเชียแปซิฟิกด้วย

Ad Addict เลยจะพาทุกคนไปดู 10 ประเด็นสำคัญที่จะได้จากเทศกาล Spikes Asia 2019 นี้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่า


1. Brands in Culture

  • ในการจะพูดถึงเรื่องของแบรนด์ในแต่ละวัฒนธรรมนั้น เราต้องยอมรับก่อนว่ามีวัฒนธรรมที่หลายหลาก แต่ละวัฒนธรรมก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งประกอบกันเป็นภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก Speakers จะพาเราเจาะลงไปในประเพณีและบริบททางวัฒนธรรมที่ทำให้แต่ละตลาดของเอเชียแปซิฟิกนั้นพิเศษ เราจะได้เรียนรู้วิธีการที่แต่ละ Speakers ใช้ในการหาและนำโมเมนต์สำคัญทางวัฒนธรรมหรือเหตุการณ์มาจุดประเด็นสำคัญทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลก


2. Proving Creative Effectiveness

  • ในการทำงานเราต้องหาวิธีการในการเอาผลตอบแทนจากการลงทุนระยะสั้นและกลยุทธ์การสร้างสรรค์ระยะยาวมารวมกัน ซึ่งทำให้เราต้องตัดสินใจว่าตอนนี้เราควรจะโฟกัสกับประสิทธิผลให้มากและประสิทธิภาพให้น้อย เราจะได้ฟังวิธีการในการเชื่อมต่อระหว่างความคิดสร้างสรรค์ที่ยอดเยี่ยมกับผลลัพธ์ในเชิงธุรกิจและได้เข้าใจว่าทำไมการพิสูจน์ประสิทธิผลเชิงสร้างสรรค์นั้นถึงมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในอุตสหากรรมเอเชียแปซิฟิก นอกจากนี้ยังจะได้เห็นการชำแหละแคมเปญที่มีประสิทธิผลที่สุดในโลกอีกด้วย


3. Embracing Inclusion, Equality and Diversity

  • เราจะได้รู้ว่าความหลากหลายในแต่ละพื้นที่ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนั้นหมายถึงอะไร และแตกต่างจากของฝั่งตะวันตกอย่างไร จะมีการเจาะลึกลงไปว่าอะไรที่ทำให้งานจากแต่ละตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งจะดูไปถึงการแสดงออกในเรื่องของเผ่าพันธุ์, เพศ, ศาสนา, อายุ, ความพิการ, ชนชั้น และ ความหลากหลายทางเพศ


4. Understanding the Changes Sweeping the Creative Industry across APAC

  • ทุกวันนี้โลกเราเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เราเลยจำเป็นต้องรู้ว่าเอเจนซี่และแบรนด์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีการเปลี่ยนอย่างไร และได้ทราบว่าเอเจนซี่ต่างๆ ใน APAC นั้นจำเป็นจะต้องพัฒนาสกิลใหม่ๆ และความสามารถที่จะทำให้อยู่รอด รวมไปถึงแบรนด์ใหญ่ๆ นั้นก็ต้องมาทบทวนในเรื่องของกลยุทธ์ทางธุรกิจของตัวเองให้ได้เท่ากับการปรับเปลี่ยน D2C ของคู่แข่ง


5. Driving Digital and Technological Transformation

  • เราจะได้รู้ว่าเทคโนโลยีนวัตกรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนั้นจะท้าทายภูมิภาคอื่นๆ ได้อย่างไร จะได้เห็นตัวอย่างจริงๆ ของการเชื่อมต่อระหว่างออนไลน์และออฟไลน์และเรียนรู้เกี่ยวกับ ’Next Big Thing’ สำหรับแบรนด์และเอเจนซี่ใน APAC จะได้ฟัง Case Studies เกี่ยวกับการรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่ของภูมิภาคในยุคดิจิตอลทุกวันนี้


6. Creative Strategy and Reaching the Reluctant Consumer

  • เราจะได้ฟังจากผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ถึงเรื่อง Insight เฉพาะของเทรนด์ผู้บริโภคและพฤติกรรม แชร์ถึงเรื่อง Insight ของมนุษย์ที่เปลี่ยนไป วิธีการในการที่จะเจาะกลุ่มเป้าหมาย, Personalisation และการเข้าถึง เรายังจะได้รู้ว่านำความคิดสร้างสรรค์มาแก้ปัญหาพื้นฐานทางธุรกิจได้อย่างไร และได้ฟัง Case Studies ของแบรนด์ใหญ่ๆถึงวิธีการที่พวกเขารักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าในยุคดิจิตอล


7. The New Rules on Brand Purpose

  • ทุกๆ แบรนด์จำเป็นต้องหา Brand Purpose ของตัวเองไหม? เราจะได้ฟัง Case Studies จากผู้เชี่ยวชาญว่าทำอย่างไรให้สื่อสารอย่างมีความหมายโดยยังสามารถขับเคลื่อน Brand Loyalty และยอดขายได้ ความผิดพลาดสามารถสร้างหายนะให้กับชื่อเสียงของแบรนด์ได้อย่างไร เราจะได้เห็นถึงแนวทางปฏิบัติทั้งในระดับโลกและระดับภูมิภาค รวมไปถึงพัฒนาความเข้าใจในบริบททางวัฒนธรรมในตลาด APAC ที่เฉพาะเจาะจง


8. Creating Connected Brand Experiences

  • เราจะได้ทำความเข้าใจว่าจะสร้างประสบการณ์การใช้งานแบรนด์ที่ยอดเยี่ยมที่ทำให้ลูกค้ายังส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง เราจะได้เห็น Multi-Chanel Customer Journeys ตั้งแต่ค้าปลีกและ Ecommerce ไปจนถึง Esport และจะได้เห็นถึงศักยภาพที่แท้จริงของเทคโนโลยีในเรื่องของเสียงและเห็นการใช้งานจริงของ AI, AR และ VR


9. Re-Imagining Storytelling

  • การเล่าเรื่องเรียกได้ว่าเป็นเหมือนรากฐานของอุตสหกรรมนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเรื่องราวที่ดีนั้นมีพลังที่สามารถขับเคลื่อนเราได้ เราจะได้เรียนรู้วิธีคิดงานและสร้างผลงานที่สะท้อนไปถึงลูกค้าในทุกเจนเนอเรชั่นจากครีเอเทีฟ, นักสร้างหนัง,นักเขียนและดีไซน์เนอร์ทั้งในภูมิภาคและระดับโลกที่ทำให้ผู้ชมหัวเราะและร้องไห้ไปกับเรื่องราวที่เล่าผ่านแต่ละ Platform


10. Trust, Ethics and Transparency

  • ความเชื่อมั่นเป็นสิ่งที่ใช้เวลาในการสร้างและสามารถพังลงได้ครั้งเดียวถ้าพลาด เราจำเป็นจะต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ยืนยาวและโปร่งใส เราจะได้ฟังว่า Speakers แต่ละคนทำอย่างไรให้ลูกค้ามีส่วนร่วมและยังได้แลกเปลี่ยนคุณค่าที่มีความหมาย จะ Personalisation อย่างไรในยุคของ Data Privacy รวมไปถึงเรื่องวิวัฒนาการในโลกของ Influencers


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 10 ประเด็นที่นำมาฝากกัน เห็นแบบนี้เชื่อว่าหลายๆ คนอยากไปสัมผัสงาน Spikes Asia 2019 ด้วยตัวเองกันแล้วใช่ไหมเอ่ย Ad Addict แอบกระซิบว่าถ้าใครอยากรู้ว่าในงานจะเป็นอย่างไรมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง กดติดตามเพจของเราและกด See First ไว้ได้เลย เพราะปีนี้ Ad Addict จะไปร่วมงานและมี Content เจ๋งๆ มาฝากกันแน่นอน!

Source: 1

By |2019-09-10T00:01:44+00:00กันยายน 10th, 2019|Categories: Award, local|Tags: , , , , |0 Comments

About the Author:

Patsawan Simaaree
Patsawan Sima-aree I Content Creator of Ad Addict เรียนจบกราฟิกดีไซน์ มาเป็น Content Creator ด้านการตลาดและโฆษณา เพราะความชื่นชอบล้วนๆ และเชื่อว่าการได้ถ่ายทอดเรื่องราวไม่ว่าจะผ่านการเขียนหรืองานศิลปะนั้นคือความสุขของเราในฐานะ Creator

Leave A Comment