You are here:-, global, Knowledges, Works-ประเด็นร้อนทั่วโลก! เมื่อ Hasbro เปิดตัวเกมเศรษฐีฉบับผู้หญิงเพื่อสร้างความเท่าเทียมแต่กลับทำให้เกิดกระแสลบ

ประเด็นร้อนทั่วโลก! เมื่อ Hasbro เปิดตัวเกมเศรษฐีฉบับผู้หญิงเพื่อสร้างความเท่าเทียมแต่กลับทำให้เกิดกระแสลบ

Monopoly หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเกมเศรษฐี เป็นหนึ่งเกมแห่งการทำลายมิตรภาพอย่างแท้จริง 555 เหล่าผู้เล่าต้องอาศัยดวงในการเล่นกันหน่อย เพื่อให้รอดจาการล้มละลาย ซึ่งทุกคนจะได้รับเงินในแต่ละรอบที่เท่ากันเพื่อสร้างความเท่าเทียมให้กับผู้เล่น แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อเค้าออกกฎขึ้นมาใหม่ เพื่อสนับสนุนผู้หญิงโดยเฉพาะ

เรียกว่าเป็นการเปิดตัวที่ยิ่งใหญ่ๆ สำหรับ Hasbro ค่ายผู้ผลิตเกมเศรษฐี ที่ได้เปลี่ยนโฉมใหม่ปล่อยเวอร์ชั่นใหม่สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะในชื่อ Ms.Monopoly เปลี่ยนตั้งแต่หน้ากล่องให้เป็นผู้หญิงทันสมัย รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนแผนที่และวิธีการเล่นด้านในด้วย


ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ Monopoly จะมีแผนที่หลากหลายเวอร์ชั่นให้เราได้เลือกเล่นกันมากมายอยู่แล้ว แต่ในเวอร์ชั่นนี้จะพิเศษสำหรับผู้หญิงมากขึ้นโดยผู้เล่นจะได้รับสิทธิในการได้เงินเริ่มต้นเกมและเงินระหว่างรอบมากกว่าที่ผู้ชาย พร้อมกับสร้างหนังโฆษณาโปรโมท Ms.Monopoly ด้วยเรื่องราวการสร้างแรงบันดาลใจและความเท่าเทียมในสังคมให้กับเด็กผู้หญิงนักคิด นักพัฒนาจำนวน 3 คน และแอบเซอร์ไพรส์ด้วยการส่งเกมเวอร์ชั่นใหม่ที่มอบให้เงินจริงๆ เพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาของพวกเธอในตอนท้ายอีกด้วย


แต่ผลตอบรับที่ได้จากแคมเปญนี้กลับไม่ดีเป็นอย่างมาก เกิดกระแสลบอย่างรุนแรงในโซเชียลที่คนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยก็คือ จากแคมเปญที่แบรนด์พยายามสร้างความเท่าเทียมให้กับผู้หญิง แต่กลับสร้างกฏกฏิกาใหม่ในการเล่นที่ไม่เท่าเทียมเอาซะเลย ไม่มีใครเห็นด้วยเพราะถ้าต้องการสร้างความเท่าเทียมให้กับผู้หญิงจริง แต่ทำไมสุดท้ายผู้ชายกลับเป็นผู้ที่เสียเปรียบในเกมนี้ ซึ่งเป็นผลทำให้วิดีโอตัวนี้ได้รับยอด Unlike บน YouTube ถึง 10,000 ซึ่งต่างจาก Like ที่มีเพียง 500 จนสุดท้ายทางแบรนด์ก็ต้องปิดความคิดเห็นในวิดีโอตัวนี้ไป

จริงๆ ต้นฉบับของเกมก็ไม่ได้แบ่งเพศของผู้เล่นอยู่แล้ว มีกฎที่เท่าเทียมสำหรับทุกคน ซึ่งแอดเองก็ยังไม่มองเห็นปัญหาที่แบรนด์ต้องทำประเด็นนี้ให้เป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นการส่งเสริมการเท่าเทียมด้วยวิธีการอื่นๆ อาจจะประสบความสำเร็จกว่าที่เป็นอยู่

โดยมุมมองของ Ad Addict มองว่านี่เป็นหนึ่งแคมเปญที่ดีมากในพาร์ทของการสร้างแรงบันดาลใจและความเท่าเทียมให้กับเด็กผู้หญิงที่ได้ทำอาชีพนักพัฒนา แต่ไม่ดีเอาซะเลยที่ทางแบรนด์ได้สร้างแคมเปญที่ย้อนแย้งต่อสิ่งที่ตัวเองต้องการจะสื่อ ทำให้คนไม่เชื่อในจุดยืนของแบรนด์จริงๆ เหมือนทำเพื่อตามกระแสที่แบรนด์อื่นได้ทำมาก่อนมากกว่า

ปล.สุดท้ายเพื่อนๆ ก็อาจจะไม่รู้ว่าผู้ที่ให้กำเนิด Monopoly เองก็เป็นผู้หญิง (Lizzie Magie) ถ้าสมมุติแบรนด์หยิบเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อทำแคมเปญเพื่อผู้หญิงก็อาจจะได้กระตอบรับดีๆ ก็ได้นะ

Source: 1 2

 

By |2019-09-23T22:16:44+00:00กันยายน 12th, 2019|Categories: Case study, global, Knowledges, Works|Tags: , , , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment