You are here:---ขาดอินเทอร์เน็ตไม่ได้! กว่า 53% ของนักท่องเที่ยว Gen Z ต้องการ Wi-Fi เพื่อการอัปรูปที่ถ่ายกว่า 50 รูปต่อวัน [PR]

ขาดอินเทอร์เน็ตไม่ได้! กว่า 53% ของนักท่องเที่ยว Gen Z ต้องการ Wi-Fi เพื่อการอัปรูปที่ถ่ายกว่า 50 รูปต่อวัน [PR]

แรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนในยุคนี้มากๆ ทุกคนต้องการพลังบางอย่างจากการออกไปท่องเที่ยว เห็นโลกกว้างๆ เพื่อให้ตัวเองมีแรงเพื่อทำงานที่ตัวเองรักกัน ซึ่งสื่อ Social Online ก็ยังคงเป็นแรงบันดาลใจหลักในการเลือกสถานที่สำหรับวันหยุดสุดพิเศษที่น่าเชื่อถืออยู่เสมอ

วันนี้ Ad Addict จึงได้นำข้อมูลดีๆ จาก Booking.com มาฝากเพื่อนๆ กันอีกเช่นเคย จากผลวิจัยเกี่ยวกับ สัมพันธ์ซับซ้อนของคน Gen Z กับโซเชียลมีเดีย’ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวของกลุ่มคนในวัยต่างๆ จากกลุ่มตัวอย่าง 21,807 คนที่มีอายุตั้งแต่ 16 ขึ้นไป (25% อยู่ในช่วงอายุ 16-24 ปี) ใน 29 ประเทศ/ภูมิภาค ระหว่างวันที่ 1 – 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ซึ่งแน่นอนว่าได้รวมประเทศไทยของเราไว้ด้วย

จากข้อมูลเหล่านี้จะมีอะไรที่ตรงกับเพื่อนๆ บ้าง คน Gen Z ติด Wi-Fi จริงหรือ? ลองไปอ่านพร้อมๆ กันได้เลย

1. ได้เห็นก็คือได้ไปพัก

>> มีคำกล่าวว่าภาพหนึ่งภาพสามารถแทนคำนับพัน ซึ่งสำหรับคน Gen Z หนึ่งในคำเหล่านั้นต้องมีแฮชแท็ก #travel และ #inspo’ อยู่ด้วย โดย Gen Z ชาวไทยมากกว่าครึ่ง (64%) ชอบที่จะดูโพสต์และภาพถ่ายเกี่ยวกับการเดินทางบนโซเชียลมีเดีย และเมื่อต้องตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี คน Gen Z ก็จะตรงไปดูฟีดของตัวเอง โดย 30% ของคนวัยนี้เลือกให้ฟีดโซเชียลมีเดียเป็นแหล่งแรงบันดาลใจชั้นยอดด้านการเดินทาง

ผู้หญิงไทยในกลุ่ม Gen Z นั้นมีแนวโน้มมากกว่า ที่จะจินตนาการภาพทริปพักผ่อนครั้งถัดไประหว่างเลื่อนดูโซเชียลมีเดีย (39%) โดยความเชื่อมั่นในอินสตาแกรมของกลุ่มนี้ ทิ้งห่างจากค่าเฉลี่ยของคนใช้อินสตาแกรมทั่วประเทศ (31%) และบรรดาคนยุคมิลเลนเนียล (36%) ทั้งนี้ เมื่อต้องเลือกจุดหมายใหม่ ๆ ที่จะไปเยือน คน Gen Z ชาวไทยมากกว่าครึ่ง (60%) กล่าวว่าได้รับอิทธิพลจากอินฟลูเอนเซอร์ในโซเชียลมีเดีย และ 51% กล่าวว่าปกติแล้วเชื่อถือคำแนะนำด้านการเดินทางของอินฟลูเอนเซอร์


แรงบันดาลใจสำหรับคน Gen Z ไม่ได้มาจากแค่หน้าจอสมาร์ทโฟนเท่านั้น เพราะผู้ทำแบบสอบถาม 28% ระบุว่าได้แรงบันดาลใจเรื่องจุดหมายในการเดินทาง จากการดูภาพยนตร์หรือรายการโทรทัศน์ ซึ่งทำให้อยากไปเห็นสถานที่ดังกล่าวด้วยตาตัวเอง นอกจากนี้ คำแนะนำด้านการเดินทางก็ยังมาจากสังคมออฟไลน์ด้วยเช่นกัน โดย 25% หาข้อมูลวงในจากกลุ่มเพื่อน

2. ขยันถ่ายภาพลงโซเชียล

>> ไม่ว่าจะเป็นหน้าฟีดของอินฟลูเอนเซอร์หรือของตัวเอง Gen Z ชาวไทยกว่า 60% ต่างกล่าวว่าสนใจการเดินทางไปจุดหมายที่ถ่ายภาพออกมาดูดี มากกว่าครึ่ง (56%) กล่าวว่าเมื่อเดินทางจะอัปโหลดภาพจากทริปลงโซเชียลมีเดียเสมอ แต่ก็ยังน้อยกว่าผู้ใช้ยุคมิลเลนเนียล ที่อัปโหลดรูปลงโซเชียลมีเดียถึง 67% เลยทีเดียว

ระหว่างการไปเที่ยวของคน Gen Z ชาวไทยพบว่า 29% ถ่ายภาพโดยเลี่ยในแต่ละวันอยู่ที่ 10-30 ภาพ โดยหนึ่งในสี่ของผู้เดินทางชาวไทยในกลุ่ม Gen Z (26%) สนุกกับการถ่ายภาพ ซึ่งถ่ายภาพมากกว่า 50 ภาพต่อวัน


คน Gen Z เป็นรุ่นแรกที่ได้โตมาเป็นชาวดิจิตอลโดยกำเนิด จึงไม่น่าแปลกใจที่จะใช้ชีวิตแบบขาดอินเทอร์เน็ตไม่ได้ โดย 53% ให้ความสำคัญกับ Wi-Fi มากที่สุดในช่วงไปเที่ยว ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงกว่าคนรุ่นอื่น ๆ และคน Gen Z ยังเลือกให้ Wi-Fi เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกอันดับต้น ๆ ที่อยากได้จากที่พักอีกด้วย

3. (ไม่ได้) ทำเพื่อแค่ให้ได้ภาพลงอินสตาแกรม

>> แรงกระตุ้นของคน Gen Z ไม่ได้มีเพียงอินสตาแกรม เพียงอย่างเดียว เพราะคนกลุ่มนี้ก็ตระหนักถึงความสำคัญของประสบการณ์ที่ได้จากไปเที่ยว โดยสองในสาม (69%) กล่าวว่าอยากโฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้าและดื่มด่ำกับช่วงเวลาต่าง ๆ แทนที่จะเอาแต่ถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดีย เรียกได้ว่าภาพถ่ายสำหรับลงโซเชียลนั้นเป็นเพียงของแถมจากการเดินทาง

สำหรับคนรุ่นนี้ที่ให้ความสำคัญกับประสบการณ์แล้ว หลายคนต่างก็อยากใช้ชีวิตแบบออฟไลน์ เพราะ 53% กล่าวว่า พวกเขาเชื่อว่ามีการใช้โซเชียลมีเดียมากเกินไปในช่วงเดินทาง ด้วยเหตุนี้ ถึงแม้จะยังไม่มีข้อโต้แย้งเกี่ยวกับพฤติกรรมการชอบใช้ หรือ “ถูกใจ” โซเชียลมีเดียของคน Gen Z แต่การก้มหน้าดูจอ คงไม่สามารถขัดขวางประสบการณ์การเดินทางของจริง ในชีวิตจริงของพวกเขาได้ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน


คงปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คงเป็นพฤติกรรมที่ตรงกับใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องแย่อะไรที่กลุ่มคนอย่างเราจะใช้โซเชียลมีเดียเพื่ออวดรูปภาพสวยๆ จากการไปเที่ยว เพราะถือเป็นการจดบันทึกความทรงจำดีๆ ให้กับตัวเอง สุดท้ายแอดก็อยากจะฝากให้เพื่อนๆ ลดการออนไลน์บ้างก็ดี เพื่อที่จะได้มีเวลาอยู่กับบรรยากาศดีๆ ท้องฟ้าสวยๆ และคนข้างๆ ที่ไปด้วยกันได้มากขึ้น

Source: Booking.com

By |2019-09-16T15:08:05+00:00กันยายน 16th, 2019|Categories: Knowledges, Trend|Tags: , , , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment