You are here:-, Knowledges, News, Trend-สรุป 4 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอนาคตของวงการการตลาดจาก Philip Kotler ณ งาน WMS Asia 2019

สรุป 4 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอนาคตของวงการการตลาดจาก Philip Kotler ณ งาน WMS Asia 2019

เมื่อวานนี้ (6 Oct 2019) แอดได้มีโอกาสไปร่วมงานสัมนาทางธุรกิจและการตลาดสุดยิ่งใหญ่อย่าง World Marketing Summit Asia 2019 มา ซึ่งในครั้งนี้ได้รับเกียรติอย่างสุดยอด! จาก Philip Kotler ปรมาจารย์ด้านการตลาดที่มีชื่อเสียงมากๆ เพราะเขาคือผู้ที่เป็นคนคิดค้นทฤษฎีทางการตลาดมากมาย

วันนี้ Ad Addict เลยขอหยิบจับประเด็นที่น่าสนใจต่างๆ มาสรุปแบ่งปันเพื่อนๆ แบบย่อยง่ายๆ กัน ว่าในอนาคต ทิศทางของการตลาดจะเป็นไปทางไหน ลองมาอ่านกันได้เลยจ้า!


(1) Brand ที่จะประสบความสำเร็จ คือ Purpose Centric
จากสมัยก่อนหลายๆ ธุรกิจมุ่งเน้นแต่การหากำไร (Profit Centric Company) แต่ยุคถัดมาหลายๆ ธุรกิจก็เริ่มนำดีไซน์มาสร้างคุณค่าให้กับสินค้าและบริการมากยิ่งขึ้น (Design Centric Company) แต่ถ้าหากพูดถึงธุรกิจที่มีการเติบโตสูงมากอย่างเด่นชัด จะเป็นธุรกิจประเภท Purpose Centric Company ที่ไม่ได้ทำธุรกิจเพื่อแสวงหาแต่ผลกำไร แต่เป็นธุรกิจที่ทำไปเพื่อเป้าหมายบางอย่างที่ส่งผลต่อสังคม


(2) จริงๆ แล้ว Marketing เป็นส่วนหนึ่งของ Economic

หากพูดถึงเศษฐกิจ แน่นอนว่าสิ่งที่หลายๆ คนคิดก็คงจะนึกถึงตัวเลข GDP ต่างๆ ที่เกิดจากองค์กรทางธุรกิจทั้งเอกชนและรัฐ ว่ามีผลประกอบการในด้านของผลกำไรและการลงทุนต่างๆ เติบโตมากน้อยเพียงใด แต่แท้จริงแล้ว “การตลาด” ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญสำหรับกลไลเศรษฐกิจเช่นเดียวกันที่รัฐและเอกชนล้วนต้องให้ความสำคัญ ตัวอย่างเช่น หากเราทำการตลาดให้ประเทศเราได้ดี ก็จะส่งผลให้เศรษฐกิจดีไปด้วย


(3) การสร้างเครือข่ายของผู้บริโภคเป็นสิ่งที่สำคัญ

เมื่อโลกเราเปลี่ยนแปลงไป หลายๆ องค์กรก็อยากจะมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ หลายสิ่งหลายอย่างเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคไปทั้งหมด แต่แน่นอนว่าไม่มีใครในโลกที่สามารถทำได้ทุกอย่าง จึงเป็นที่มาของการที่ธุรกิจจำเป็นต้องสร้าง Ecosystem หรือ สร้างเครือข่ายผู้บริโภคของตนเองขึ้นมา

ตัวอย่างเช่น Facebook ที่ปัจจุบันกลายเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว ผ่านการสร้างสังคมที่เชื่อมโยงผู้คน และทำให้ผู้คนเกิดพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยโดยไม่สามารถแยกออกได้ว่ากำลังซื้อสินค้าเพื่อตอบโจทย์ตัวเองหรือสร้างจุดยืนในสังคม


(4) Marketing ไม่ใช่เรื่องของการขาย แต่เป็นการหาโอกาส

เมื่อพูดถึง Marketing หลายๆ คนที่ทำงานในแผนกนี้มักจะให้ความสำคัญกับเรื่องการขาย มุ่งเน้นหากิจกรรม สร้างประสบการณ์เรื่องการขายเพียงเท่านั้น แต่หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วหน้าที่ที่สำคัญกว่าของ Marketing คือการวิเคราะห์เพื่อหาโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งอย่าง Philip Kotler ก็ได้ยกตัวอย่างให้เห็นภาพอย่างชัดเจนเลยว่า จากตำแหน่ง Chief Marketing Officer ควรเป็น Chief Growth Officer

และนี่คือ 4 เรื่องน่ารู้สำคัญๆ ที่แอดอยากจะแบ่งปันเพื่อนๆ ให้เห็นภาพเกี่ยวกับโลกการตลาดในอนาคตกัน! ถ้าหากว่าเพื่อนๆ คนไหนได้ไปงานนี้มาและอยากมีเรื่องอื่นๆ มาแบ่งปัน ก็สามารถแบ่งปันกันทางคอมเมนต์ได้เลยจ้า

By |2019-10-07T21:45:58+00:00ตุลาคม 7th, 2019|Categories: Brand, Knowledges, News, Trend|Tags: , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment