You are here:---“แบก เก็บ ซ่อน” หนังโฆษณาที่หยิบจับ Pain Point ของ ‘ผู้หญิง’ มาสร้างสรรค์เรื่องราวได้แปลกใหม่! จาก Wacoal Curve Diva [ADS]

“แบก เก็บ ซ่อน” หนังโฆษณาที่หยิบจับ Pain Point ของ ‘ผู้หญิง’ มาสร้างสรรค์เรื่องราวได้แปลกใหม่! จาก Wacoal Curve Diva [ADS]

‘ชุดชั้นใน’ หนึ่งในสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้หญิง ซึ่งปกติแล้วโฆษณาชุดชั้นในมักจะมาด้วยนางแบบหุ่นดี ผอมเพรียวบาง ตามแบบพิมพ์นิยมของคนไทย แต่ล่าสุดนี้ Wacoal ได้ปล่อยโฆษณาโปรโมทสินค้าใหม่อย่าง “Wacoal Curve Diva” ที่สร้างความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ด้วยการใช้นางแบบที่มีรูปร่างใหญ่!

โดย Wacoal Curve Diva คือแฟชั่นบราสำหรับผู้หญิงทุกรูปร่างที่ถูกคิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์ Pain Point ของผู้หญิงหลายๆ คนที่มีคัพใหญ่หรือรูปร่างใหญ่แต่ไม่สามารถหาชุดชั้นในที่ตอบโจทย์รูปร่างของตนเองได้อย่างเหมาะสม! จึงได้สร้างสรรค์ผลงานโฆษณาที่แปลกใหม่โดยการเล่าเรื่องผ่านชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่ง

เราลองมารับชมผลงานนี้และบทวิเคราะห์เพิ่มเติมกัน


(1) จาก Insight ของผู้หญิง ที่มีรูปร่าง 3 แบบ

Wacoal เป็นแบรนด์ชุดชั้นในชื่อดังที่สาวๆ ชาวไทยคงจะเห็นความเคลื่อนไหวจากแบรนด์นี้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการออกสินค้าใหม่ๆ และโฆษณาโดนๆ ซึ่งเกิดมาจากการทำการบ้านของทีมงานอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งจากการศึกษากลุ่มผู้บริโภคจาก Wacoal ทำให้พบว่า มีผู้หญิงรูปร่าง 3 แบบที่มี Pain Point จากการไม่สามารถหาชุดชั้นในที่ตอบโจทย์รูปร่างของตนเองได้อย่างเหมาะสม ได้แก่

  1. ตัวใหญ่ – คัพใหญ่: รู้สึกหนัก ปวดหลัง แน่นไปหมด เหมือนต้อง “แบก” อะไรอยู่ตลอดเวลา เสื้อชั้นในที่พอจะใส่ได้ก็เป็นพวกสปอร์ตบรา แต่แบบก็จะไม่สวย ไม่แฟชั่น
  2. ตัวใหญ่ – คัพเล็ก: มักเกิดปัญหาเนื้อตรงหน้าอกและตรงรักแร้ปลิ้น ต้องคอย “เก็บ” เนื้อที่ปลิ้นอยู่ตลอด ทำให้ไม่มั่นใจ ไม่สามารถหาบราที่ Fit กับทั้ง Body และหน้าอกได้
  3. ตัวเล็ก – คัพใหญ่: แทนที่การมีหน้าอกจะทำให้ดูดีและมั่นใจ แต่หลายคนกลับรู้สึกโป๊ ต้องคอย “ซ่อน” สิ่งที่เป็นจุดเด่นของตัวเอง มักเจอบราที่เก็บทรงได้ไม่สวย ไม่กระชับ

“แบก เก็บ ซ่อน” จึงกลายเป็น 3 Pain Point หลัก ที่ Wacoal ได้เห็นโอกาสในการหยิบจับมาต่อยอดสินค้าใหม่เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น


(2) สู่การสร้างสรรค์แฟชั่นบรารูปแบบใหม่

จาก Pain Point “แบก เก็บ ซ่อน” เหล่านี้ ทำให้ Wacoal ได้เปิดตัว “Wacoal Curve Diva” แฟชั่นบราเก็บกระชับรูปแบบใหม่ ที่สามารถตอบโจทย์ผู้หญิงรูปร่างทั้ง 3 แบบด้วยสโลแกนที่ว่า “คัพดีเวอร์ บราที่เกิดมาเพื่อสาว DIVA โดยเฉพาะ” ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพอดี ตอบโจทย์ความต้องการอย่างลงตัว

โดยจุดเด่นของ Wacoal Curve Diva นี้คือความหลากหลายที่ถูกคิดมาให้ตอบโจทย์สำหรับสาวๆ ทุกรูปร่างอย่างแท้จริง ด้วยฟีเจอร์มากมาย เช่น เก็บกระชับ เนียนเรียบ สายบ่ายืดหยุ่น ประคองทรง พร้อมลวดลายและสีสันที่หลากหลาย ซึ่งสาวๆ ไปรับชมรายละเอียดได้ที่ >> http://bit.ly/2DomN3L


(3) ถ่ายทอดผ่านนิยามความสวยที่แตกต่าง

เมื่อ Wacoal ได้สินค้าดีตอบโจทย์ปัญหาของกลุ่มเป้าหมายด้วย “Wacoal Curve Diva” แล้ว สิ่งที่สำคัญและเป็นโจทย์ที่ยากอย่างหนึ่งของแบรนด์ก็คือการสื่อสาร ที่แบรนด์จำเป็นต้องสร้างการรับรู้ถึงสินค้าใหม่ พร้อมทั้งทำให้เห็นถึงจุดเด่นของตัวสินค้าอย่างไรให้โดนใจผู้บริโภคด้วยเช่นกัน

โดย Wacoal จึงได้คิดไอเดียในการนำเสนอ ผ่านหนังโฆษณาที่หยิบจับเรื่องหนักๆ ของผู้หญิงที่ต้องเจอในทุกๆ วัน มาเชื่อมโยงกับปัญหาของชุดชั้นในที่ผู้หญิงต้องเจอ แต่บิดมุมมองการนำเสนอคำว่า “แบก เก็บ ซ่อน” จากด้านลบ กลายเป็นด้านบวก เพื่อนแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงไม่ว่าจะมีรูปร่างแบบไหน ก็มีความสวย เซ็กซี่ มั่นใจได้เช่นกัน

ซึ่งประเด็นการสื่อสารเรื่อง ‘ความสวย’ ในนิยามใหม่ลักษณะนี้ จริงๆ แล้วเป็นประเด็นทางสังคมที่ในไทยยังไม่ค่อยหยิบจับมาพูดคุยกันมากนัก ทำให้ผลงานชิ้นนี้ ทำหน้านี้ในการสร้างมุมมองใหม่ๆ เรื่องความสวยที่แตกต่างให้สังคมไทยเพิ่มเติมเช่นกัน ซึ่งค่อนข้างเหมาะสมกับแบรนด์ Wacoal ทีเดียว


(4) วิเคราะห์สั้นๆ ในมุมมอง Ad Addict

ในมุมของแอดเองค่อนข้างชื่นชอบการนำเสนอของ Wacoal Curve Diva ในครั้งนี้ เพราะเป็นการหยิบจับปัญหาของกลุ่มเป้าหมายมาหาวิธีการเล่าเรื่องได้ค่อนข้างตอบโจทย์ในการสื่อสารถึงจุดเด่นของตัวสินค้าทั้ง Functional และ Emotional Benefit ได้อย่างลงตัว แถมยังเป็นการสร้างนิยาม ‘ความสวย’ ของผู้หญิงในมุมมองใหม่ให้แก่สังคมไทยอีกด้วย

จากที่ Wacoal ได้สร้างสรรค์ผลงานนี้และความต่อเนื่องในการสร้างสรรค์การสื่อสารในอีกหลายๆ ผลงานที่ผ่านมา จึงทำให้แอดเชื่อว่า Wacoal จะต้องเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ครองใจสาวๆ อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในอนาคตแอดคิดว่าจะต้องมีผลงานดีๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ตัวสินค้าเอง และโฆษณาดีๆ มาให้เราติดตามกันอีกแน่นอน!

 

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment