You are here:---อย่ามั่นใจว่าสิ่งนั้นดีที่สุด! โฆษณาสุดกวนจาก “AGC” ที่สามารถสะท้อนและเสียดสีสังคมปัจจุบันในการมั่นใจแบบผิดๆ ได้บันเทิงสุดๆ [ADS]

อย่ามั่นใจว่าสิ่งนั้นดีที่สุด! โฆษณาสุดกวนจาก “AGC” ที่สามารถสะท้อนและเสียดสีสังคมปัจจุบันในการมั่นใจแบบผิดๆ ได้บันเทิงสุดๆ [ADS]

เพื่อนๆ เคยเป็นกันไหม? มั่นใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากๆ แต่สุดท้ายสิ่งที่เรามั่นใจดันไม่ได้เป็นอย่างที่ควรเป็นซะงั้น!! นี่จึงเป็นอินไซต์สุดน่าสนใจ ที่แบรนด์ “AGC” ผู้นำด้านนวัตกรรมสินค้าหลากหลายของประเทศญี่ปุ่นได้หยิบจับ ‘ความมั่นใจโดยขาดความรู้ หรือมั่นใจจากการคิดเอาเอง’ มาสร้างสรรค์ผลงานสุดกวนที่วันนี้ Ad Addict อยากหยิบยกมาแนะนำกัน

โดยหนังโฆษณาสุดกวนเรื่องนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้นเรื่อง “ความมั่นใจผิดๆ” ผ่านชีวิตของตัวละครคนหนึ่ง ที่ไม่ว่าชาติไหน เขาคนนี้ ก็มักจะมีความเชื่อผิดๆ โดยที่ไม่ได้ศึกษามาให้ดีเสียก่อน!

แอดจะไม่สปอยล์ไปมากกว่านี้ ลองมารับชมผลงานนี้พร้อมๆ กันดีกว่า! 


(1) เริ่มต้นจาก ‘ความมั่นใจผิดๆ’ 

‘ใช่เลย…ต้องใช่แน่ๆ’ ‘นี่คือสิ่งที่เจ๋งที่สุด เชื่อฉันสิ!’ ‘ต้องทำแบบนี้ รับรองดี!’ ประโยคเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราทุกคนล้วนต้องเคยพบเจอกันมาอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นจากสิ่งที่เราคิดเอง หรือมาจากคนรอบตัวของเราก็ตาม ซึ่งสุดท้ายก็อาจจะไม่ได้เป็นแบบที่เรามั่นใจในตอนแรกก็ได้

สิ่งนี้จึงกลายเป็น “ความมั่นใจผิดๆ” ที่หลายคนมี ซึ่งถือว่าเป็นพฤติกรรมและอินไซต์อย่างหนึ่งอาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อโลกของเราเท่าไหร่นัก เพราะหากเราคิดว่า สิ่งต่างๆ มันดีที่สุด สิ่งเหล่านี้มันดีอยู่แล้ว โลกของเราก็คงไม่มีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอย่างที่เราได้เห็นกันในปัจจุบัน

ดังนั้น ด้วยความที่ AGC คือ ผู้นำแห่งนวัตกรรมอันหลากหลายจากญี่ปุ่น ต้องการจะแสดงให้เห็นถึงความพร้อมที่จะพัฒนาสิ่งต่างๆ ให้ดีกว่าอยู่เสมอ จึงขอเลือกที่จะนำอินไซต์นี้ มาต่อยอดด้วยการสร้างหนังโฆษณาไวรัล ที่ไม่ว่าใครก็สามารถดูได้อย่างเพลิดเพลิน


(2) นำมาสื่อสารให้ ‘แปลกใหม่’

จากการที่ AGC ต้องการแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่แบรนด์ทำ คือการพัฒนาสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ ผ่านการหยิบจับอินไซต์ ‘ความมั่นใจผิดๆ’ มาสื่อสาร AGC ก็ไม่ได้มาด้วยวิธีการสื่อสารที่มีเนื้อเรื่องธรรมดาทั่วไป แต่ AGC ได้สร้างหนังโฆษณาที่มีเนื้อหาในการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญ ว่าหากมี ‘ความมั่นใจผิดๆ’ นั้นจะส่งผลเสียต่อชีวิตมากน้อยเพียงใด

โดยการสร้างสรรค์ตัวละครตัวหนึ่ง ที่ไม่ว่าจะเป็นชาติที่ 1 ชาติที่ 2 หรือแม้แต่ชาติที่ 3 ตัวละครตัวนี้ก็มักจะมีความมั่นใจผิดๆ ส่งผลให้คนรอบข้างต้องเดือดร้อนไปตามๆ กันอยู่เสมอ เปรียบเสมือนกับชีวิตของทุกๆ คน ที่ถ้าเรามีความมั่นใจผิดๆ แบบนี้ ก็อาจจะส่งผลต่อหลายๆ สิ่งได้เช่นกัน

ซึ่งโดยส่วนตัวแอดชอบ Mood & Tone การนำเสนอของหนังเรื่องนี้มาก เพราะเป็นการใช้สีสันของภาพที่สวยงาม มีการใส่มุกตลกขบขันที่สร้างรอยยิ้มของเราได้อย่างต่อเนื่อง แถมตัวละครก็ไม่ต้องพูดเลยสักคำ เรียกได้ว่าเป็นอีกผลงานที่ดูง่ายและบันเทิงอารมณ์เว่อร์ 555


(3) สู่การสะท้อนจุดยืนของ “AGC” ที่ไม่เคยหยุดพัฒนา

หากใครได้รับชมผลงานโฆษณาชิ้นนี้ไปเรียบร้อย คงจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ในช่วงท้ายของหนังโฆษณา จะมีการขมวดกลับเข้าไปที่แบรนด์ AGC อย่างชัดเจน ด้วยการแสดงให้เห็นว่า “ไม่มีสิ่งใดดีที่สุด” จึงทำให้ AGC จึงไม่หยุดพัฒนาสินค้าและบริการต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ชีวิตของทุกคน

ซึ่งการสื่อสารลักษณะนี้ก็ค่อนข้างเป็นการสื่อสารที่เข้าใจง่าย ชัดเจน ตรงไปตรงมา และทำให้คนทั่วไปได้รู้จัก AGC มากยิ่งขึ้นอีกด้วย จึงถือว่าวิดีโอโฆษณาชิ้นนี้ เป็นการต่อยอดการสื่อสารของแบรนด์ที่ได้ทำไว้ก่อนหน้านี้อย่างแคมเปญ “MAGIC FOR LIFE ทุกนวัตกรรม เพื่อทุกฝันที่เป็นไปได้”  และเป็นการตอกย้ำ Brand Statement ของบริษัทที่ว่า ‘Your Dreams, Our Challenge’ สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่กว้างมากขึ้นได้น่าสนใจทีเดียว


วิเคราะห์สั้นๆ ในมุมมอง Ad Addict

ในมุมมองของแอดเองหลังจากที่ได้รับชมหนังโฆษณาชิ้นนี้ รู้สึกว่า AGC สามารถสื่อสารแนวคิดของแบรนด์ออกมาในรูปแบบที่ค่อนข้างน่าสนใจและเข้าใจง่าย ใครๆ ก็สามารถรับชมได้ ด้วยภาษาและวิธีการที่เหมาะสมกับยุคสมัย ซึ่งต่างจาก Perception ที่หลายคนอาจจะคิดถึงหากพูดถึงแบรนด์ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ให้ทั้งความบันเทิง ตอบโจทย์แบรนด์ แถมยังให้ข้อคิดสำหรับผู้ที่ได้รับชมด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องติดตามกันต่อไป ว่าหลังจากนี้ AGC จะมีการสร้างสรรค์สินค้านวัตกรรมอะไรเจ๋งๆ มาให้เราได้ใช้งานกันอีกบ้าง

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment