You are here:-, Knowledges, Media-สรุป 5 หัวข้อสำคัญจากงาน “What Else” ที่จะช่วยเปิดโลกการทำตลาดช่องทางใหม่ ในวันที่มีแข่งขันรุนแรง

สรุป 5 หัวข้อสำคัญจากงาน “What Else” ที่จะช่วยเปิดโลกการทำตลาดช่องทางใหม่ ในวันที่มีแข่งขันรุนแรง

‘ในวันที่การแข่งขันด้วยบนช่องทางเก่าๆ เช่น Facebook, Instagram นั้นค่อนข้างจะรุนแรง เราต้องปรับตัวแบบไหน’

เรียกว่าทุกวันนี้ผู้บริโภคเห็นคอนเทนต์กันเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งมันมากจนเกินความพอดี ทำให้สุดท้ายอาจจะจำโฆษณาอะไรไม่ได้เลย นี่คงถึงเวลาที่นักการตลาดอย่างเราๆ นั้นควรจะต้องปรับตัวกันซะแล้ว

วันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมาทาง Ad Addict ได้มีโอกาสร่วมงานสัมมนาสุดคูลของทาง Yell Advertising ในหัวข้อที่ชื่อว่า ‘What Else’ ที่จัดขึ้น ณ G village ลาดพร้าว ในธีมหัวข้อที่จะให้เพื่อนๆ เตรียมพร้อมสำหรับการทำการตลาดยุคใหม่ มองหาช่องใหม่ๆ ที่จะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่าการทำตลาดแบบเดิม

แต่ละช่วงเรียกว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ที่ได้ฟังมากๆ ได้ Speaker มากความสามารถร่วมพูดคุยในงาน ‘What Else’ ครั้งนี้ด้วย ไม่ว่าจะมาจาก Tik Tok Thailand, Line Thailand, The Standard Podcast และ Stand Up Comedy ซึ่งวันนี้แอดได้ย่อยข้อมูลที่สำคัญมาไว้ด้วยกัน 5 ข้อ จะมีอะไรบ้างไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

1. Tik Tok ยังคงมาแรง โดดเด่นและแตกต่าง

>> ในวันที่คอนเทนต์ถูกผลิตออกมาจำนวนมาก แต่ตาของคนดูยังคงมีแค่สองตา ทำให้ช่วงเวลาสั้นๆ ตอนแรกนั้นสำคัญต่อการสร้างความสนใจที่สุด ซึ่ง Tik Tok ยังคงเป็นช่องทางที่มาแรงและต่างจากช่องทางอื่นๆ ในทั่วโลก ช่องทางที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ทำให้คนต้องหยุดชมจนจบด้วยคลิปวิดีโอแบบสั้นๆ และยังคงสดใหม่ในการทำตลาดกับกลุ่มผู้ใช้งาน

เช่น แบรนด์สามารถสร้างแคมเปญเจ๋งๆ ให้เกิดไวรัลในนี้, สร้างสติ๊กเกอร์ให้คนใช้งานเพื่อนสร้างการรับรู้ หรือ ปล่อยเพลงของตัวเองให้คนไปทำคลิปจนเป็นกระแสก็ได้ เช่นกัน


2. ทำการตลาดผ่าน Line ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

>> ใครๆ ก็ต้องคิดว่า Line มีไว้แชทอย่างเดียว แต่ตอนนี้การทำการตลาดผ่านแอปพลิเคชั่นนี้ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้ช่องทางอื่น ไม่ว่าจะเป็น Line Today, Line Man, Line TV และอื่นๆ อีก เรียกว่ามีกิจกรรมที่ครอบคลุมให้ผู้บริโภคทำได้ตลอด 1 วันในเครือข่ายของ Line ทำให้จึงเป็นเหตุผลที่ดีที่นักการตลาดควรจะมอง Line ในการทำตลาดมากยิ่งขึ้น


3. เจาะกลุ่มผู้ฟังแบบเฉพาะกลุ่มได้ดีที่ Podcast

>> นับว่าเป็นตลาดใหม่มากๆ สำหรับ Podcast เพราะโดยปกติแล้วเราใช้สายตาดูโฆษณาเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้เราอาจจะจำอะไรไม่ได้เลยหลังจากที่ดูผ่านไปไม่นาน แต่สำหรับการใช้หูเพื่อฟังสิ่งต่างๆ นั้นจะทำให้มีประสิทธิภาพที่ดีมากกว่า

ซึ่งการจะทำให้คนฟัง ฟังรายการของเราเป็นเวลานานๆ 10-20 นาทีนั้น ต้องเป็นเรื่องที่เค้าอยากรู้จริงๆ ง่ายๆ คือ ต้องลึก, ต้องรู้จริง, ต้องมี Target ที่ชัดเจน และที่สำคัญต้องต่างจากคนอื่นด้วย ซึ่งเราสามารถเน้นเนื้อหาที่ลงลึกได้เลย ยิ่งลึกยิ่งดี เพราะคนส่วนใหญ่ที่ฟังนั้น เค้าตั้งใจมาฟังเราจริงๆ


4. ก้าวสู่ตลาดใหม่จาก Podcast สู่ Event

>> ขอพูดถึง Podcast อีก 1 หัวข้อ คือ เพื่อนๆ อาจจะคิดว่าเป็นตลาดที่ยาก คนฟังก็ฟังแต่ออนไลน์ ฟังแล้วจบไปไม่ได้ตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตจริงๆ สักเท่าไร แต่ทาง คุณเคน นครินทร์ ได้ยกตัวอย่างที่น่าสนใจของ The Standard Podcast อย่างรายการ Step Life ที่สามารถเปลี่ยนให้ Podcast เป็น Event งานวิ่งเพื่อสุขภาพของตัวเองได้ ทำให้เห็นได้ว่าเมื่อมีคอนเทนต์ที่มีคุณภาพแล้ว ก็จะมีกลุ่ม Community แข็งแกร่งที่จะยินดีเข้าร่วมการจัดงานของเราได้

5. เวทีของคนกล้า สายฮาต้อง Stand-Up Comedy

>> ปิดท้ายด้วยความฮาจาก คุณยู กตัญญู ที่พูดถึงภาพรวมของการโชว์แบบเดี่ยวไมโครโฟนที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จในต่างประเทศ แต่ที่ไทยคนยังรู้จักกันไม่มาก ทำให้ถือกำเนิด Stand Up Comedy ขึ้นมา และถือว่าเป็นอนาคตที่จะให้วงการตลกรุ่นใหม่มีพื้นที่แสดงความสามารถมากขึ้น โดยจะมีการจัดเดี่ยวแบบนี้กันเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือวัยรุ่นก็ให้ความสนใจอยู่เสมอ เรียกว่ามองข้ามตลาดนี้ไม่ได้จริงๆ

สุดท้ายอยากให้เพื่อนๆ ลองเปิดใจในหลายๆ ช่องทางมากที่กล่าวไว้มากขึ้น เพราะในวันที่ Facebook, IG มีคอนเทนต์ชนกันเต็มไปหมด การมองหาช่องทางใหม่ๆ ที่คู่แข่งยังน้อยอยู่นั้น มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูงมากกว่าอย่างแน่นอน

By |2019-10-24T13:40:05+00:00ตุลาคม 15th, 2019|Categories: Case study, Knowledges, Media|Tags: , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment