You are here:-, local, News, Works-‘ทุกเรื่องยาก..ง่ายได้’ แคมเปญน่ารัก จาก ‘ธนาคารกรุงศรี’ ที่ไม่ว่าเรื่องยากของคุณเป็นอย่างไร #กรุงศรีอยู่นี่นะ ก็เปลี่ยนให้เป็นเรื่องง่ายได้เสมอ! [ADS]

‘ทุกเรื่องยาก..ง่ายได้’ แคมเปญน่ารัก จาก ‘ธนาคารกรุงศรี’ ที่ไม่ว่าเรื่องยากของคุณเป็นอย่างไร #กรุงศรีอยู่นี่นะ ก็เปลี่ยนให้เป็นเรื่องง่ายได้เสมอ! [ADS]

จากอินไซต์ เราทุกคนจะต้องมี ‘เรื่องยาก’ บางอย่าง ที่ทำให้เรารู้สึกเครียด หนักใจ กังวลใจในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญสิ่งเหล่านั้นอยู่เสมอ แต่เคยสังเกตไหม? ว่าทุกครั้งที่เราเจอเรื่องยากๆ แบบนี้ เราก็มักจะมีคนๆ หนึ่ง ที่คอยให้กำลังใจเรา พร้อมช่วยเหลือเรา เช่น ครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่เพื่อนของเรานั่นเอง

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ธนาคารกรุงศรี มุ่งหวังที่จะทำให้ทุกเรื่องของลูกค้าง่ายขึ้นเสมอ และเรื่องยากในชีวิตนี้เอง เป็นสิ่งที่ธนาคารกรุงศรี ต้องการตอกย้ำและสื่อสารให้เห็นว่าธนาคารมีความเข้าใจทุกคนอย่างแท้จริง ด้วยการต่อยอดแคมเปญ #กรุงศรีอยู่นี่นะ จากปี 2018 สู่ปี 2019 “ทุกเรื่องยาก…ง่ายได้ #กรุงศรีอยู่นี่นะ” โดยแคมเปญนี้จะมีที่มาที่ไปและความน่าสนใจอย่างไร เราลองมาไล่ดูกัน


(1) ตอกย้ำ #กรุงศรีอยู่นี่นะ ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนทุกกลุ่ม

จากปี 2018 ซึ่งเป็นยุคแห่งดิจิทัลแบงก์กิ้งกำลังมาแรง ธนาคารกรุงศรีได้ศึกษาและพบว่า จริงๆ แล้วดิจิทัลแบงก์กิ้งอาจจะเป็นความสะดวกสำหรับคนบางกลุ่ม แต่อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน แต่ความสำคัญขึ้นอยู่กับแต่ละคนสะดวกแบบไหนในช่วงเวลานั้นๆ

โดยกรุงศรีเชื่อว่า ไม่ว่าสังคมหรือระบบจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรก็ตาม เรื่องเงินยังคงต้องเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคนเสมอ กรุงศรียังคงพร้อมจะขยายช่องทางให้มากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าสะดวกมากขึ้น ผ่านช่องทางที่หลากหลาย จึงเป็นที่มาของแคมเปญ #กรุงศรีอยู่นี่นะ และได้รับการตอบรับและพูดถึงในวงกว้าง

หนังโฆษณา #กรุงศรีอยู่นี่นะ ปี 2018

ในปี 2019 นี้ กรุงศรีจึงยังคงตอกย้ำจุดยืน เรื่องเงินเรื่อง่าย #กรุงศรีอยู่นี่นะ เพิ่มการเล่าเรื่องผ่านอินไซต์ที่ทุกคนล้วนมี “เรื่องยาก” แต่เราก็สามารถผ่านมันไปได้เพราะใครสักคน เหมือนกับ #กรุงศรีอยู่นี่นะ ที่อยู่เพื่อเปลี่ยนทุกเรื่องการเงินที่ยากให้ง่ายนั่นเอง


(2) สู่แคมเปญ ‘ทุกเรื่องยาก ง่ายได้’ #กรุงศรีอยู่นี่นะ

จากอินไซต์ ‘เรื่องยาก’ ต่างๆ ของทุกคนที่พบเจอ บวกกับแนวคิดเพื่อตอบโจทย์คนทุกกลุ่ม ทำให้กรุงศรีได้สร้างสรรค์ผลงานการสื่อสารด้วยแคมเปญที่เปลี่ยนให้ทุกปัญหา ทุกความกังวล ทุกเรื่องที่คุณไม่สบายใจ สามารถเป็นเรื่องง่ายได้ด้วยแคมเปญ “ทุกเรื่องยาก ง่ายได้” #กรุงศรีอยู่นี่นะ

โดยกรุงศรีได้ถ่ายทอดแนวคิดผ่านหนังโฆษณาที่เล่าเรื่องผ่านชีวิตของคน 3 วัย ซึ่งแต่ละคนล้วนมีเรื่องยากที่ต้องพบเจอแตกต่างกันไป ซึ่งไม่ว่าแต่ละคนจะมีเรื่องยากเป็นอย่างไร ก็จะมีบุคคลหนึ่งที่คอยช่วยเหลือ คอยให้กำลังใจ และอยู่เคียงข้างในช่วงเวลายากๆ จนสุดท้ายพวกเขาก็จะสามารถมี ‘รอยยิ้ม’ ขึ้นมาได้ ซึ่งหากเราลองมองกลับมาที่ชีวิตจริงของเราเอง แอดเชื่อว่าทุกๆ คนก็ย่อยเคยผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาเช่นกัน

หนังโฆษณา: ทุกเรื่องยาก…ง่ายได้ #กรุงศรีอยู่นี่นะ


(3) โดยไอเดียต่างๆ ที่ทางแบรนด์ทำการบ้านมาอย่างดี

ในปีนี้ทางกรุงศรี, เอเจนซี่ และแพลตฟอร์ม Social media ต่างๆ ได้ร่วมมือกันเพื่อทำการศึกษาผู้บริโภคอย่างเจาะลึก ทำให้ได้ไอเดียในการสื่อสาร “ทุกเรื่องยาก ง่ายได้” ออกมาชัดเจน และเหมาะสมกับแต่ละแพลตฟอร์ม เพื่อให้เข้าถึงผู้คนได้มากที่สุด และแสดงให้ถึงสินค้าและบริการของกรุงศรีที่พร้อมตอบโจทย์ในทุกเรื่องยากของเราในแต่ละวัน

โดยแต่ละเรื่องเป็นการทำให้เห็นเรื่องยากในชีวิตของหลายๆ คนที่อาจจะเกิดขึ้นบ่อยๆ เช่น ลืมบัตร ATM, รถติด, อยากซื้อกองทุนแต่คิวยาวมาก แต่ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องอะไร #กรุงศรีอยู่นี่นะ พร้อมตอบโจทย์ทุกปัญหาเสมอ ด้วยโซลูชั่นต่างๆ ที่ธนาคารมี เช่น แอปพลิเคชั่น KMA – Krungsri Mobile App ที่มีบริการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์มากมาย เป็นต้น

หนังโฆษณา 1: ต่อให้ตังค์หมด บัตรก็ตก #ทุกเรื่องยากง่ายได้

หนังโฆษณา 2: ไปทำงานให้ทัน อาจดูยาก #ทุกเรื่องยากง่ายได้

หนังโฆษณา 3: สิ่งที่ฝัน ดูเป็นจริงได้ยาก #ทุกเรื่องยากง่ายได้

หนังโฆษณา 4: ถ้าการรอซื้อกองทุน มันยาก #ทุกเรื่องยากง่ายได้


(4) จนได้รับ ‘ผลตอบรับ’ ที่ดีเกินคาด

จากความเข้าใจผู้บริโภคอย่างแท้จริง รวมถึงการศึกษาวางแผนมาเป็นอย่างดี ทำให้การสื่อสารแคมเปญ “ทุกเรื่องยากง่ายได้” ของ #กรุงศรีอยู่นี่นะ ครั้งนี้ ไม่ได้สื่อสารผ่านทางหนังโฆษณาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีการใช้สื่ออื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์เพื่อสร้างการรับรู้และเข้าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้บริโภคอีกด้วย

จนทำให้ช่วงที่ปล่อยแคมเปญ มีคนพูดถึง #ทุกเรื่องยากง่ายได้ ติดเทรนด์ Thailand Twitter ที่อันดับ 3 และ #กรุงศรีอยู่นี่นะ ที่อันดับ 8 พร้อมมีจำนวนผู้รับชมหนังโฆษณา (View) มากกว่าที่คาดไว้ถึง 2 เท่า แถมยังมีจำนวนกลุ่มเป้าหมายที่เห็นโฆษณา (Impression) มากกว่าเป้าถึงเท่าตัว รวมถึงคอมเมนต์ต่างๆ ในแง่บวกที่ผู้บริโภคและลูกค้าเข้ามาชื่นชมไอเดียในการนำเสนอมากมาย


วิเคราะห์สั้นๆ ในมุมของ Ad Addict

ในมุมของแอดเองมองว่าธนาคารกรุงศรี ถือว่าเข้าใจหยิบเรื่องในการสื่อสาร เพื่อตอกย้ำจุดยืนและจุดแข็งที่ชัดเจนในเรื่องของการจะทำเรื่องเงินให้เป็นเรื่องง่าย โดยเล่าผ่านมุมมองชีวิตของผู้คนจริงๆ จนทำให้แบรนด์มีบทบาทสำคัญสำหรับชีวิตของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

ซึ่งจากความสำเร็จมากมาย พร้อมทั้งจุดยืนที่แข็งแกร่งของการสื่อสารที่เกิดขึ้นนี้ เราต้องมาติดตามกันต่อไป ว่าในปีหน้าธนาคารกรุงศรี จะต่อยอด “เรื่องเงิน เรื่องง่าย” ออกมาเป็นแคมเปญที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างไรบ้าง ซึ่งแอดเชื่อว่าในอนาคตกรุงศรีก็จะต้องหามุมในการต่อยอดไปอีกได้อย่างแน่นอน ต้องคอยติดตามกันดูนะฮะ

หากสนใจรายละเอียดของแคมเปญเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ >> http://bit.ly/2Lev5P3

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment