You are here:---ส่งต่อพลังบวก! ‘ยิ้มสู้ได้แม่’ หนังโฆษณาสุดซึ้งกินใจต้อนรับต้นปีจาก “Colgate” ที่จะส่งต่อ ‘รอยยิ้ม’ และ ‘กำลังใจ’ เพื่อเป็นของขวัญที่ดีที่สุดในทุกช่วงเวลา

ส่งต่อพลังบวก! ‘ยิ้มสู้ได้แม่’ หนังโฆษณาสุดซึ้งกินใจต้อนรับต้นปีจาก “Colgate” ที่จะส่งต่อ ‘รอยยิ้ม’ และ ‘กำลังใจ’ เพื่อเป็นของขวัญที่ดีที่สุดในทุกช่วงเวลา

หากเราพูดถึง ‘ของขวัญที่ดีที่สุด’ ตั้งแต่เกิดจนโตมา…หลายคนคงนึกถึงของขวัญที่มีราคาแพง สินค้าตามเทรนด์ที่เราอยากได้ในช่วงนั้นๆ กันใช่ไหมล่ะ จนอาจทำให้ลืมของขวัญชิ้นสำคัญที่อยู่ข้างๆ เรามาตลอดอย่าง ‘ความรักจากแม่’ ที่เราได้รับมาตั้งแต่เด็กๆ พลังบวกที่ส่งมาให้เรามีแรงสู้ในทุกช่วงจังหวะของชีวิต

วันนี้เราจึงขอหยิบ ‘ยิ้มสู้ได้แม่’ หนังโฆษณาสุดซึ้งจากแบรนด์  Colgate ที่ได้ถ่ายทอดประสบการณ์เส้นทางชีวิตของ MISS DEAF WORLD 2017 (เวทีประกวดสาวงามผู้บกพร่องทางการได้ยิน) อย่าง คุณน้ำหวาน ชุติมา ที่เจอกับปัญหาความบกพร่องทางการได้ยินตั้งแต่เด็ก ต้องผ่านการดูถูกล้อเลียนเรื่อยมา แต่สุดท้ายเธอก็ผ่านมันมาได้ด้วย ‘รอยยิ้มของแม่’ ที่เป็นกำลังใจหลัก จนประสบความสำเร็จเช่นทุกวันนี้

โดยเนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไร ไปชมกันก่อนเลย


(1) ‘ความปกติอันน่ากลัว’ ปัญหาใหญ่ที่คนในสังคมมองข้าม

เราต่างก็รู้ว่าปัญหาความเท่าเทียมในสังคมเนี่ยเกิดขึ้นได้ตั้งแต่วัยเด็กแล้ว การบูลลี่ลักษณะภายนอกของกันและกันกลายเป็นเรื่องสนุก ที่ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติในชีวิต

แต่ ‘ความปกติ’ แบบนี้ที่หลายคนมองข้ามไป ส่งผลให้เด็กผู้หญิงในโฆษณาตัวนี้ต้องต่อสู้กับปัญหามากมายตั้งแต่เล็ก แล้วแบบนี้ใครบ้างที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้??


(2) พลังบวกจากแม่สู่ลูกเป็นเบื้องหลังของทุกความสำเร็จ

ข้อนี้แอดเห็นด้วยกับตัวโฆษณามากๆ เพราะพลังบวกจากคนใกล้ตัวนี่แหละเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้เรามีแรงสู้ต่อไปได้ เพราะด้วยความเป็นสังคมขนาดใหญ่ ทำให้เราต้องเจอคนมากมาย ต่างคนก็ต่างความคิด มีคนชอบก็ย่อมมีคนที่ไม่ชอบ

ซึ่งจะเห็นได้ว่า ‘รอยยิ้มของแม่’ คือการสื่อสารที่ทรงพลังมากที่สุด แอดขอเรียกว่าเป็นแนวความคิดเชิงบวกที่แม่ได้ปลูกฝังให้กับตัวเอกหรือคุณน้ำหวานมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งมันทำให้เธอผ่านบททดสอบเรื่องราวแย่ๆ และพาเธอไปจนถึงวันที่ประสบความสำเร็จสูงสุดได้


(3) ‘รอยยิ้มที่มาจากหัวใจ’ มีความหมายมากกว่า ’ความสุข’

อีกหนึ่งประเด็นที่โฆษณาตัวนี้ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าสนใจก็คือ ‘รอยยิ้มที่เป็นมากกว่ารอยยิ้ม’ เพราะโดยทั่วไปเราก็รู้อยู่แล้วว่ารอยยิ้มนั้นจะมาพร้อมกับความสุข แต่ในเรื่องราวของคุณน้ำหวาน ทำให้เห็นได้ว่า จริงๆ แล้วรอยยิ้มก็เป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็งได้เช่นกัน ‘ยิ้มสู้’ ในทุกวันเพื่อให้ตัวเองได้พบกับความสำเร็จที่ตั้งใจไว้


(4) วิเคราะห์สั้นๆ ในมุมมอง Ad Addict

ในมุมมองหลังดูจบของ Ad Addict รู้สึกว่าเราได้รับพลังบวกจากโฆษณาตัวนี้ไปด้วย ได้เห็นว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือทัศนคติ มุมมองที่มาจากภายใน ซึ่งตรงกับคอนเซปต์ผลิตภัณฑ์ของ Colgate ที่อยู่ดูแลเคียงข้างฟันของเรามาโดยตลอด ช่วยให้เราดูดีจากข้างในเพื่อรอยยิ้มที่สามารถต่อสู้ได้กับปัญหาที่ต้องเจอ

และอีกหนึ่งข้อสำคัญที่ได้เห็นจากโฆษณาตัวนี้ก็คือ การหยิบปัญหาสังคมเรื่องการบูลลี่มานำเสนอให้เราได้ชมกัน เป็นเหมือนกระบอกเสียงเล็กๆ ว่าสถาบันครอบครัวนั้นมีความสำคัญ กำลังใจเล็กๆ จากคนใกล้ตัวมันมีพลังมากกว่าที่เราได้เห็น สามารถทำให้คนๆ นึงประสบความสำเร็จถึงระดับโลกได้เลย

ซึ่งสุดท้ายไม่ว่าเพื่อนๆ จะต้องเจอกับปัญหาหรืออุปสรรคมากมายแค่ไหน ก็ขอให้ทุกคน ‘ยิ้มสู้’ ไปกับมันกันนะครับ แอดเชื่อว่าโฆษณาตัวนี้จะเป็นพลังที่ดีให้กับเพื่อนๆ อย่างแน่นอน

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment