You are here:-, Knowledges, Trend-6 เคล็ดลับ ‘ออกแบบชีวิตใหม่’ เพื่อให้การทำงานและการใช้ชีวิตสอดคล้องกันอย่างลงตัว โดย คุณ อริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC [ADS]

6 เคล็ดลับ ‘ออกแบบชีวิตใหม่’ เพื่อให้การทำงานและการใช้ชีวิตสอดคล้องกันอย่างลงตัว โดย คุณ อริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC [ADS]

ยังคงต่อเนื่องกันด้วยเนื้อหาสาระที่น่าสนใจจากงาน AP Thailand and SEAC Present Creative Talk Conference 2020 ที่เพิ่งจบไปไม่กี่วันก่อน โดยภายในงานมีอีกหนึ่งหัวข้อ ที่แอดเองมีโอกาสเข้าไปฟังแล้วได้เรียนรู้วิธีคิดเรื่อง การใช้ชีวิตและการทำงาน ได้อย่างดีงามมากๆ

โดยหัวข้อนั้นก็คือ “Empower Your Career for the 2020’s” ซึ่งได้รับเกียรติจาก คุณ อริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน มาแบ่งปันเคล็ดลับดีๆ สำหรับมนุษย์ทำงานอย่างเราๆ ทุกคน

โดยในช่วงต้น คุณ อริญญา เถลิงศรี ได้ปูพื้นฐานให้เราเห็นว่า จริงๆ การทำงานและการใช้ชีวิต เป็นสิ่งที่จะต้องอยู่คู่กันตลอดเวลา โดยเราไม่ควรรอให้การทำงานมาเปลี่ยนแปลงชีวิตเรา แต่เราจะต้องใช้ชีวิตอย่างไรให้สามารถเปลี่ยนการทำงานให้มีประสิทธิภาพขึ้นได้ด้วยการ ออกแบบชีวิตเราเอง

ดังนั้นวันนี้แอดจึงขอสรุป 6 เคล็ดลับ ออกแบบชีวิตใหม่เพื่อให้การทำงานและการใช้ชีวิตสอดคล้องกันอย่างลงตัว มาแบ่งปันเพื่อนๆ กัน ว่าเราควรจะต้องมีวิธีคิดและการพัฒนาตัวเองอย่างไรบ้างเพื่อให้เรามีความสุขกับทุกๆ วันของเราได้ ดังนี้


ส่วนที่ 1: Mindset (วิธีคิด)

(1) Growth Mindset

หลายคนอาจจะยังคิดว่า…เราทำสิ่งนี้ไม่ได้ แต่ต้องบอกเลยว่าจริงๆ แล้ว มนุษย์เราสามารถพัฒนาอะไรก็ได้ ซึ่งไม่ได้ผ่านจากการเข้าเรียนเท่านั้น แต่เกิดจากความทุ่มเท ตั้งใจในการแสวงหาสิ่งนั้นๆ ซึ่งถ้าหากเราทุ่มเทในการทำสิ่งนั้นๆ จริงๆ ไม่ว่าสิ่งใดก็สามารถประสบความสำเร็จได้

เห็นได้จากเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือไอเดียดีๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา หากมนุษย์เราไม่สามารถพัฒนา ชีวิตเราก็คงไม่เป็นอยู่อย่างทุกวันนี้เช่นกัน


(2) Outward Mindset

ในชีวิตไม่ใช่ทุกคนจะคิดเหมือนกับเรา จะทำสิ่งต่างๆ เหมือนกับเรา ซึ่งเมื่อเกิดสิ่งนี้ ในบางครั้งจึงทำให้เราเกิดข้อจำกัดในการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคนอื่นที่ไม่ได้มีมุมมองตรงกัน

ดังนั้นเราจึงต้องเข้าใจเป้าหมาย ความท้าทาย และความต้องการของคนๆ อื่น ด้วยเช่นกัน (เหมือนกับการเข้าใจตัวเรา) เพราะเมื่อใดที่เราเข้าใจ เราก็จะพร้อมเปิดรับความคิดเห็นใหม่ๆ และทำให้เราสามารถอยู่ร่วมกับพวกเขาได้อย่างมีความสุขนั่นเอง


(3) Learning Mindset

พอพูดถึง “การเรียนรู้” หลายๆ คนมักจะนึกถึงการเรียนหนังสือ การเข้าหลักสูตรการศึกษาต่างๆ แต่แท้จริงแล้วการเรียนรู้นั้นไม่ได้มาจากสิ่งเหล่านั้นเพียงอย่างเดียว การเรียนรู้คือ การที่เราต้องหา หาแรงผลักดัน แรงกระตุ้น ความท้าทายของตัวเองให้เจอ และหาสิ่งต่างๆ ที่ตอบโจทย์ความท้าทายเหล่านั้น เพราะเราเองเท่านั้นที่จะเป็นคนที่ผลักตัวเองให้ไปอยู่ในจุดที่สูงกว่าเดิมได้


(4) Agile Mindset

คำว่า Agile เป็นหนึ่งในทฤษฎีการทำงานที่หลายคนน่าจะเคยได้ยิน และมันมีอยู่มาค่อนข้างนานแล้วซึ่งเกี่ยวกับ ‘การทำงานร่วมกัน’ เพื่อให้ผลลัพธ์ของงานมีประสิทธิภาพสูงสุด

แต่พอมาอยู่ในชีวิตจริง การนำมาปรับใช้ที่ง่ายและตอบโจทย์ที่สุด ก็คือ ไม่ว่าจะเกิดปัญหาหรืออุปสรรคอะไร เราจะต้องหาวิธีการใหม่ๆ โดยารแก้ไขสิ่งเหล่านั้นเราไม่ควรคิดหรือหาวิธีการด้วยตัวคนเดียวอีกต่อไป แต่เราควรจะช่วยกันคิดช่วยกันวางแผนร่วมกับผู้อื่นนั่นเอง


(5) Curious Mindset

เราทุกคนย่อมมี “Comfort Zone” หรือพื้นที่ที่ตัวเองอยู่แล้วสบายใจอยู่เสมอ แต่หารู้ไม่ว่าหากเราอยู่ ณ พื้นที่เหล่านั้นนานๆ เราอาจจะไม่ได้เจอความท้าทายใหม่ๆ และอาจจะหมดไฟไปในที่สุด

ดังนั้นการใช้ชีวิตที่ดีและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การค้นหาและลองสิ่งใหม่ๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน โดยอาจจะเริ่มต้นจากสิ่งง่ายๆ เช่น การเอาตัวเองไปอยู่ในโลกข้างนอกที่เราไม่คุ้นเคย เพื่อเรียนรู้สิ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เพราะวันหนึ่งสิ่งเหล่านั้นจะกลับมามีประโยชน์กับชีวิตของเราในทางใดทางหนึ่งอย่างแน่นอน


ส่วนที่ 2: Skillset (ทักษะ)

(6) Soft Skill + Technical Skill

ปัจจุบันเราทุกคนจะต้องผสมผสาน Soft Skill เช่น การพูดคุย สื่อสาร นำเสนอ รวมเข้ากับ Technical Skill เช่น ความรู้ ทฤษฎีต่างๆ ให้ลงตัว เพราะไม่ว่าจะเป็นการทำงานอะไรก็ตามในปัจจุบัน หากเรามีความสามารถในส่วนของทักษะ 2 ด้านนี้ เราก็จะก้าวผ่านความท้าทายต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และทำให้เรามีความสามารถโดดเด่นจากคนอื่นๆ อีกด้วย

โดยสิ่งที่เราจะต้องทำสำหรับการพัฒนา Skillset ต่างๆ มี 2 ส่วนหลักคือ

  1. Re-Skill = การสร้างทักษะใหม่ๆ ที่ตอบรับโลกในปัจจุบัน เช่น ทักษะด้าน คอนเทนต์ หรือการทำความเข้าใจ Data ต่างๆ
  2. Up-Skill = การเสริมสร้างทักษะเดิมที่มีอยู่ ให้ทักษะเหล่านั้นยังสามารถใช้กับโลกในยุคปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

และนี่ก็คือ 6 เคล็ดลับการเปลี่ยนวิธีคิดและทักษะที่ต้องทำงานร่วมกัน เพื่อให้เราสามารถออกแบบชีวิตใหม่ ซึ่งเราก็คงเห็นแล้วว่า ในการออกแบบชีวิตการทำงานและการใช้ชีวิตให้ลงตัวนั้น จะต้องเกิดจากสิ่งสำคัญ 2 ส่วนด้วยกันคือ Mindset (วิธีคิด) และ Skillset (ทักษะ)

แต่ถ้าหากสังเกตดู สิ่งที่สำคัญมากๆ และเป็นสิ่งที่หลายๆ คนยังคงต้องพัฒนามากกว่าเดิม คือ “Mindset” เพราะสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ว่าเราจะมีความต้องการในการพัฒนาตนเองให้มีความสุขในชีวิตกับการทำงานและการใช้ชีวิตมากแค่ไหน ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งเหล่านี้จะต้องค่อยๆ สั่งสมและทำมันอย่างต่อเนื่อง เราถึงจะสามารถทำงานอย่างมีคาวมสุขและตอบโจทย์การใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการนั่นเอง!

แอดก็ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกคนสามารถพัฒนาตัวเองในการทำงานและการใช้ชีวิตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกันได้ทุกคนนะฮะ

By |2020-01-21T10:54:52+00:00มกราคม 21st, 2020|Categories: Editor Picks, Knowledges, Trend|Tags: , , , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment